โรงเรียนลอยน้ำในบังคลาเทศ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

บังคลาเทศเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ต้องเจอกับน้ำท่วมแทบจะทุกปีในช่วงฤดูมรสุม และเมื่อน้ำท่วมโรงเรียน เด็กๆ ก็จำเป็นต้องขาดเรียนเป็นเวลานาน (บางทีเป็นเดือนๆ) ด้วยเห็นความสำคัญของการศึกษาของเยาวชนของชาติ องค์กร Shidhulai Swanirvar Sangstha ที่ไม่แสวงผลกำไรจึงถูกตั้งขึ้นในปีค.ศ. 2002 เพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ

แต่ไม่หรอก พวกเขาไม่ได้เข้ามาเป็นตัวกลางรับบริจาคสิ่งของให้แก่ผู้ประสบภัย แต่มาสร้างเรือแบบพิเศษที่จะเปลี่ยนเป็นโรงเรียนช่วงคราวได้ในยามน้ำท่วมต่างหาก ด้วยวิธีนี้ เด็กๆ ก็จะได้ไม่ต้องขาดเรียนเหมือนเมื่อก่อนหากโรงเรียนของตนถูกน้ำท่วม

เรือโรงเรียนนี้สร้างขึ้นมาจากวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ส่วนหลังคานั้นก็มีแผงโซลาเซลล์ที่คอยเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าสำหรับตัวเรือ (และแล็ปท็อปติดอินเตอร์เน็ต) ด้วย เมื่อน้ำท่วม เรือเหล่านี้ก็จะออกโรง โดยแวะรับนักเรียนจากฝั่งแล้วก็แล่นไปเรื่อยๆ ระหว่างที่มีการเรียนการสอน ส่วนหลังเลิกเรียนและวันหยุดนั้น เรือเหล่านี้ก็จะเปลี่ยนเป็นเวิร์คช็อปเคลื่อนที่สำหรับบรรดาคุณพ่อคุณแม่ที่มาเรียนรู้ในเรื่องการอาชีพต่างๆ อาทิ เรื่องการเกษตร การเงิน เรื่อยไปจนถึงสุขภาพ

นับเป็นการแก้ปัญหาที่เรียบง่าย แต่ยั่งยืนจริงๆ

อ้างอิง: Shidhulai