โรงเรียนสีเขียวในบาหลี สำหรับเด็กสีเขียว เพื่อโลกเขียวๆ

Kids At Green School1


จำสมัยที่เราเป็นเด็กวิ่งไล่จับกบและผีเสื้อมาดูว่าพวกมันกำลังทำอะไรอยู่ได้ไหม? บางคนอาจไม่เคยมีวัยเด็กแบบนั้น โดยเฉพาะเด็กส่วนใหญ่สมัยนี้ ที่มีอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกให้กระหน่ำกดกันทั้งวันทั้งคืน

จนไม่รู้เลยว่าต้นหญ้า ใบไม้ และธรรมชาติที่แท้จริงคืออะไร หรือสิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกับชีวิตของพวกเขาอย่างไร

โรงเรียนสีเขียวหรือ Green School ที่มุ่งสร้างเยาวชนผู้อนุรักษ์ธรรมชาติแห่งนี้ เกิดขึ้นจากชายหญิงคู่หนึ่งที่อยากเห็นการศึกษาพัฒนาไปในรูปแบบใหม่ ที่ไม่เพียงแค่สอนวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาตร์ ภาษา และศิลปะ แต่ยังสอดแทรกวิชาหลักรวมทั้งกิจกรรมเสริมเกี่ยวกับธรรมชาติศึกษา แบบเรียนรู้ชีวิตจริงๆ เข้าไปในหลักสูตรด้วย โดยมี John และ Cynthia Hardy เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนขึ้นตามมาตรฐานของอังกฤษ เปิดสอนมาตั้งแต่ปี 2008 มีนักเรียนนานาชาติกว่าร้อยคนเข้าเรียน จุดเด่นของโรงเรียนคืออาคาร โต๊ะและเก้าอี้ไม้ไผ่ แปรงผักสวนครัวที่อยู่รอบๆ โรงเรียน ไม่มีกำแพงหรือฝาผนังห้องเรียน มีทำเลที่ตั้งใกล้กับแม่น้ำและป่าของบาหลี ในประเทศอินโดนีเชีย โดยมีชั้นเรียนตั้งแต่ระดับเตรียมอนุบาลถึงมัธยมต้น และกำลังจะเปิดระดับชั้นมัธยมปลายในปี 2555

ทางโรงเรียนยังมีกิจกรรมด้านสังคมที่เด็กๆ ทุกคนต้องเข้าร่วม เช่น เด็กโตกว่าจะไปช่วยสอนในชั้นเรียนเด็กเล็ก หรือเป็นอาสาสมัครในชุมชนเพื่อร่วมกิจกรรมต่างๆ ตามที่สนใจ ผู้ปกครองและครูในโรงเรียนก็เข้าร่วมโครงการกับเด็กๆ เพื่อช่วยเหลือชุมชนอีกด้วย  นอกจากนี้โรงเรียนยังเน้นการเรียนรู้เรื่องแหล่งที่มาของน้ำแก่ชั้นประถมปลาย เรื่องการอนุรักษ์โดยรวมแก่นักเรียนมัธยมต้น ค่าเล่าเรียนก็ไม่ได้แพงหูฉี่อย่างโรงเรียนนานาชาติทั่วไป และยังมีการมอบทุนการศึกษาจากผู้บริจาคที่สนใจมีส่วนร่วมอีกด้วย กรีนสคูลยังมีแคมป์สีเขียว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เด็กในโรงเรียนเฝ้ารอคอยอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งก็คือการสอนทำว่าว วาดเขียน และทำสิ่งประดิษฐ์มากมายจากวัสดุธรรมชาติ ทั้งยังมีกิจกรรมกลางแจ้งหลายชนิดที่เปิดโอกาสให้เด็กอื่นๆ ที่ยังไม่ได้เข้าเรียน ลองมาสัมผัสบรรยากาศการเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยกัน

ผู้ก่อตั้งมุ่งหวังที่จะให้มีโรงเรียนดีๆ แบบนี้ทั่วโลก วิธีการจัดหลักสูตรก็ยินดีเผยแพร่ให้แบบไม่หวง ใครอยากจะตั้งโรงเรียนสีเขียวด้วย ก็ยินดีเป็นที่ปรึกษาให้ แหม…น่าชื่นชมและชื่นใจจริงๆ การได้เห็นเด็กๆ ร่าเริงอยู่ท่ามกลางธรรมชาติแบบนี้ ก็ทำให้เราได้รู้ว่า การปลูกฝังให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนนั้น สามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่วัยเยาว์ เราเองก็สอนพี่ๆ น้องๆ และลูกหลานของเราได้เช่นกัน

อ้างอิง: Green School

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →