บ้านพักระดับไฮเอนด์แบบยั่งยืนจากไม้ไผ่ต้นทุนต่ำกับดีไซน์ที่ไม่ธรรมดา

หลังจากประสบความสำเร็จกับ ‘กรีนสคูล’ (Green School) โรงเรียนที่มุ่งสอนนักเรียนให้มีความใกล้ชิดผูกพันกับธรรมชาติ John Hardy ก็หันมาเดินหน้ากับโปรเจ็กต์ใหม่ ‘กรีนวิลเลจ’ (Green Village) ที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับ กรีนสคูล ในอูบุด บาหลี

กรีนวิลเลจ เป็นโครงการที่อยู่อาศัยระดับไฮเอนด์ที่ถูกเน้นแนวคิดเรื่องความยั่งยืน ทั้งในเรื่องการออกแบบที่ใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างถึง 98% และรูปแบบการใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของผู้พักอาศัยที่จะใกล้ชิดและกลมกลืนกับธรรมชาติภายนอกมากที่สุด โดยสาเหตุที่ทีมนักออกแบบจาก Ibuku Bamboo Company ผู้ดูแลเรื่องการออกแบบและก่อสร้างทั้งหมด เลือกใช้ไม้ไผ่ ก็เป็นเพราะว่า ไม้ไผ่เป็นพันธุ์ไม้ที่สามารถปลูกและเก็บเกี่ยวนำมาใช้ได้ภายในเวลาเพียง 5 ปี ในขณะที่ไม้ชนิดอื่น อย่าง ไม้สัก ต้องใช้เวลาถึง 20 ปี นอกจากนั้น การปลูกป่าไผ่ก็ยังก่อให้เกิดประโยชน์หลายประการ อย่าง ระบบรากที่ซับซ้อนของต้นไผ่จะช่วยรักษาหน้าดินได้อย่างดี และใบสีเขียวที่หนาแน่นก็ช่วยดักก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และกระตุ้นการเกิดฝน

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่าสนใจกว่าคุณประโยชน์ของไม้ไผ่ก็คือ การที่ฮาร์ดี้นำเอาไผ่มาใช้ในการก่อสร้างบ้านหรูหราราคาแพงระยับ ซึ่งตั้งอยู่บนที่ดินผืนงามติดแม่น้ำอายุง ซ้ำงานออกแบบตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ก็ยังทำจากไม้ไผ่หลากหลายชนิดที่สรรสร้างขึ้นมาจากฝีมืออันประณีตของช่างฝีมือชาวบาหลี เพราะนี่เองคืออีกหนึ่งตัวอย่างของนิยามคำว่า ความหรูหราที่ยั่งยืน (Sustainable luxury) ของฮาร์ดี้ที่เหมือนจะเป็นการสื่อสารไปถึงผู้บริโภคกลายๆ ว่า บ้านพักระดับไฮเอนด์ก็อาจถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามได้จากไม้ไผ่ที่มีราคาต้นทุนต่ำ และวิถีชีวิตอัน ‘หรูหรา’ ก็อาจไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำหรือบนเฟอร์นิเจอร์จากดีไซเนอร์ชื่อดังอีกต่อไป

เรียกว่าเป็นการมุ่งเข้าหาผู้บริโภคในกลุ่มด้านบนเพื่อให้หันมาสนใจเรื่องความยั่งยืน (ในรูปแบบที่หลายคนมักมองข้าม และมองความยั่งยืนอยู่ในแบบใดแบบหนึ่งตายตัว) ซึ่งหากผู้บริโภคกลุ่มนี้ใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมมากเท่าไร มันก็น่าจะยิ่งผลักดันให้เกิดผลดีตามมาอีกไม่น้อย

อ้างอิง: Green Village