‘Hanazono’ โรงเรียนอนุบาลดีไซน์สวย ปกป้องเด็กๆ จากพายุ

8 E1439692695397


16

มิยาโกะจิมะ เป็นเกาะขนาดเล็กซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่นใกล้กับเกาะโอกินาว่า ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 2,000 กิโลเมตร และด้วยความที่ตัวเมืองนั้นตั้งอยู่บนเกาะจึงทำให้ได้รับอิทธิพลจากภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะลมมรสุมตลอดทั้งปี การออกแบบอาคารและสิ่งก่อสร้างภายในเมืองแห่งนี้ทุกชิ้นจึงจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงความทนทานต่อภัยพิบัติทางธรรมชาติ นอกเหนือไปจากการสนองความต้องการด้านการใช้งานและความสวยงาม ซึ่งนั่น กลายเป็นที่มาของโรงเรียนอนุบาล Hanazono แห่งนี้

โรงเรียนอนุบาล Hanazono ตั้งอยู่ทางตอนกลางของเกาะมิยาโกะจิมะ โรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ดินที่มีหน้าแคบซึ่งติดกับถนน และมีด้านข้างยาวลึกเข้าไปด้านใน มีรูปทรงคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัวอาคารถูกวางอยู่บริเวณด้านท้ายของที่ดิน เพื่อเปิดพื้นที่ด้านหน้าให้เป็นสนามเด็กเล่น และเพื่อเป็นการป้องกันเด็กๆ จากทั้งลมมรสุม รวมทั้งสภาพอากาศที่แปรปรวนของเกาะแห่งนี้ ทาง HIBINOSEKKEI และ Youji no Shiro ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ จึงได้ออกแบบให้อาคารแห่งนี้มีลักษณะเป็นกล่องทรงสี่เหลี่ยมที่มีโครงสร้างทำจากเหล็กผสมกับคอนกรีตเพื่อเพิ่มความแข็งแรง สามารถปกป้องนักเรียนที่อยู่ด้านใน โดยมีทั้งกำแพงสำหรับกันลมและแผงสำหรับกันแดดเป็นเสมือนเกาะกำบังเด็กๆ ที่อยู่ด้านใน

พื้นที่ชั้นล่าง เป็นส่วนของพื้นที่กิจกรรม ทั้งพื้นที่เล่น พื้นที่ทานอาหาร และสตูดิโอสำหรับทำงานศิลปะ ซึ่งเชื่อมต่อกับสนามเด็กเล่นด้านหน้าจนกลายเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ขนาดใหญ่ให้เด็กๆ ได้มาใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ชั้นบนเป็นที่ตั้งของห้องเรียนซึ่งมีความมิดชิดและปลอดภัย ผนังของห้องบางส่วนถูกออกแบบมาให้สามารถเปิดได้กว้าง เพิ่มโอกาสในการสัมผัสกับลมธรรมชาติ และสามารถปิดได้เมื่อมีพายุ ผนังรอบอาคารนอกจากจะเป็นแผงสำหรับกรองแดดแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวและป้องกันนักเรียนไม่ให้ตกลงมาจากชั้นบน

การตกแต่งทั้งหมดเน้นการใช้วัสดุธรรมชาติที่เรียบง่าย และยังคำนึงถึงสัดส่วนของเด็กเป็นหลักในการออกแบบ ถือเป็นงานสถาปัตยกรรมที่มีความลงตัว สามารถสนองความตองการได้ในหลายมิติ ทั้งการใช้งาน ความงาม และความปลอดภัย ไปพร้อมๆ กัน

1

2

3

4

5

6

7

8อ้างอิง : archdailye-enshaStudio Bauhaus

Comments

comments

About the Writer

avatar

Ma Lang Phoo (Jaksin Noyraiphoom)จักรสิน น้อยไร่ภูมิ หรือ 'อ.แมลงภู่' จบการศึกษาทางด้านสถาปัตย์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ และอาจารย์พิเศษในอีกหลายสถาบัน ควบคู่ไปกับศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก เป้าหมายสำคัญของชีวิตคือ การปั้นสถาปนิกรุ่นใหม่ให้กลับไปรับใช้ชนบท (https://www.facebook.com/malangphoobookclub)View all posts by Ma Lang Phoo →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments