ประโยชน์ 2 เด้ง! ปรับบิลบอร์ดโฆษณาให้เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับคนไร้บ้าน

Designdevelop Gregory Billboards Houses Homeless Designboom 06


ปัญหาของคนไร้บ้านขาดแคลนที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับสุขภาวะดูจะเป็นปัญหาที่แก้ยากไปเสียแล้ว เพราะรากของปัญหาดูท่าจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับมิติทางรายได้ต่อหัวของประชากรในแต่ละประเทศเพียงอย่างเดียว เพราะขนาดประเทศที่จัดว่าเป็นเศรษฐีของโลกยังพบกับคนเร่ร่อนตามท้องถนนหรือใต้สะพานจนเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ถูกลืมที่จะนำมาพูดถึงเพราะเป็นคนชายขอบที่ถูกซุกซ่อนไว้ให้คนในสังคมลืมไป

ถ้าหากว่าการออกแบบเท่ากับการแก้ปัญหาแล้วไซร้ สถาปนิกอย่าง Designdevelop จากสโลวาเกียได้นำเสนอทางออกสำหรับคนไร้บ้านในสโลวาเกียด้วยโครงการ The Gregory Project ซึ่งเป็นการผสานสถาปัตยกรรมขนาดเล็กซึ่งโปรแกรมเป็นบ้านหลังป้ายโฆษณาริมถนน ที่เกิดจากแนวคิดที่ป้ายโฆษณาเหล่านี้มีต้นทุนสูงในการสร้างโดยเฉพาะส่วนโครงสร้าง จึงหาทางใช้ประโยชน์กับสังคม ซึ่งหากพิจารณาลงไปจะพบว่าการออกแบบป้ายจะต้องสร้างมุมมองที่ปะทะกับรถยนต์บนถนนทั้งสองเลน จึงออกแบบให้ป้ายมีแปลนเป็นรูปสามเหลี่ยมหันด้านแหลมเข้าถนน ซึ่งช่องว่างที่เกิดขึ้นหลังป้ายนั้นสามารถแทรกพื้นที่เป็นบ้านสำหรับคนไร้บ้านขนาดเล็กที่บรรจุได้ทั้งห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอน เรียกได้ว่าครบครันสำหรับการใช้งานประจำวัน และพื้นที่เหล่านี้ออกแบบให้สำหรับรองรับการเช่าระยะยาวได้เลยทีเดียว

การดูว่าสังคมนั้นเป็นอย่างไร ให้ดูว่าเขาปฏิบัติต่อคนต่ำกว่าอย่างไร คงเป็นคำกล่าวที่ชวนขบคิดถึงการแก้ปัญหาที่มีอยู่จริงในสังคมด้วยสถาปัตยกรรม มากกว่าจะใช้สถาปนิกออกแบบสถาปัตยกรรมที่รองรับการลงทุนเม็ดเงินเท่านั้น แค่คิดก็เปลี่ยนแล้ว
 

อ้างอิง: designboomDesignDevelopProject Gregory

Comments

comments

About the Writer

avatar

xaroj (Xaroj Phrawong)สาโรช พระวงค์ / ‘ลูกโคราช หลานย่าโม โตที่ราบสูง’ /ริแรกเริ่มเรียนสถาปัตย์จากมหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน /จับรถมาหมอชิตเพื่อเรียนต่อปริญญาที่มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ ทำงานเป็นสถาปนิกบริษัทได้นานปีเลยลาออก พบตัวเองอยู่ถนนหน้าพระลานเพื่อเรียนวิชาแนวความคิด ณ สถาปัตย์ มหา'ลัยศิลปากร ปัจจุบันทำงานเป็น ‘อาจารย์แขก’ ของนักศึกษาคณะสถาปัตย์ มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ลามาเรียนต่อ ณ Kyoto Institute of Technology เมืองเคียวโตะ /นอกจากทำงานอาจารย์และสถาปนิก ด้วยความหลงใหลในสวนอักษร จึงริเป็นนักเขียนให้กับนิตยสารและเว็บไซต์/View all posts by xaroj →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments