P.L.A.Y สนามเด็กเล่นเคลื่อนที่ เสริมจินตนาการสร้างการเรียนรู้ให้เด็ก


‘การเล่น’ ไม่ใช่กิจกรรมไร้สาระแบบที่ผู้ใหญ่บางคนคิด แต่มันคือกิจกรรมที่สำคัญอย่างยิ่งต่อเด็ก เพราะนอกจากจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกายแล้ว มันยังเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ช่วยพัฒนาทักษะทุกด้านของเด็กๆ ด้วย

สำหรับคนที่อาศัยในเมืองใหญ่ คงไม่ได้รู้สึกแปลกอะไรถ้าจะเห็นสนามเด็กเล่นและอุปกรณ์ต่างๆ กระจายตัวอยู่ทั่วไป ทั้งภายในชุมชนเอย สวนสาธารณะเอย เลยไปจนถึงในห้างใหญ่ๆ ก็มีให้เห็นกันแทบจะทุกที่ ทว่า ก็ยังมีเด็กอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยมีโอกาสได้สัมผัสกับกิจกรรมและเครื่องเล่นแบบที่เราๆ ท่านๆ เคยปีนป่ายแม้แต่ครั้งเดียว นี่เลยกลายเป็นที่มาของความร่วมมือล่าสุดระหว่าง UNICEF และทีมสถาปนิกจาก David Rockwell ที่เข้ามาสร้างสรรค์โครงการดีๆ อย่าง ‘Play and Learning Activities for Youth’ หรือ เรียกสั้นๆ ว่า P.L.A.Y. ขึ้น โดยมีบริษัทผลิตอะนิเมชั่นอย่าง Disney ช่วยสนับสนุนด้านเงินทุน

สนามเด็กเล่นเคลื่อนที่ดังกล่าวแตกต่างไปจากสนามเด็กเล่นที่เราเห็นทั่วไปตรงที่มันไม่มีกระดานหก กระดานลื่น ชิงช้า หรือเครื่องเล่นต่างๆ แต่ P.L.A.Y. ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนย่อยๆ ที่ Rockwell ออกแบบมาในรูปทรงต่างๆ ทั้งทรงกลม ทรงกระบอก สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ซึ่งแต่ละองค์ประกอบจะมีรูกลมๆ ที่เด็กสามารถนำมาต่อเข้าด้วยกันให้เป็นของเล่นแบบต่างๆ ตามแต่พวกเขาจะจินตนาการ ทั้งสัตว์ หุ่นยนต์ เรือ บ้าน จรวด โดมิโน่ หรือดอกไม้ ซึ่งทีมออกแบบเลือกใช้โฟมที่มีความนุ่ม มีน้ำหนักเบา แต่ทนทานและปลอดภัยต่อเด็ก ที่สำคัญคือมันสามารถนำไปรีไซเคิลได้เมื่อหมดอายุใช้งานมาใช้ในการผลิตแต่ละชิ้นส่วนด้วย

ทีมงานจาก UNICEF, David Rockwell และ Disney รวมไปถึงผู้สนับสนุนจากองค์กรต่างๆ ตั้งใจให้ P.L.A.Y. เป็นพื้นที่การเรียนรู้ที่จะช่วยเปิดโลกทัศน์และเพิ่มโอกาสให้เด็กๆ เข้าไปทำความเข้าใจกับสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวพวกเขามากขึ้น ช่วยส่งเสริมให้เด็กๆ เรียนรู้ที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับเพื่อนๆ การแสดงออกต่อสังคม การควบคุมทางอารมณ์ ตลอดจนการพัฒนาความสามารถทางสติปัญญาและจินตนาการของเด็กให้ดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติ โดยทีมงานเลือกบังคลาเทศและเฮติประเทศกำลังพัฒนาที่ต้องเผชิญหน้ากับความยากจน อดอยาก และมีข้อจำกัดในเรื่องความปลอดภัยเป็นประเทศนำร่องของสนามเด็กเล่นเคลื่อนที่ดังกล่าวเพื่อให้ P.L.A.Y. เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเยียวยาให้เด็กๆ ให้สามารถเติบโตขึ้นมาท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่พวกเขาเผชิญอยู่ได้อย่างมีคุณภาพและมีความสุขในแบบที่จะเป็นไปได้

นอกจากนี้ UNICEF ยังจัดอบรมเจ้าหน้าที่และครอบครัวเพื่อช่วยให้การสนับสนุนและสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความภูมิใจในตัวเองเพื่อให้พวกเขาพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งรอบตัวได้อย่างเต็มที่ด้วยเช่นกัน งานนี้เรียกว่า ‘ร่วมกัน เราทำได้!’ จริงๆ ล่ะ

[youtube url=”http://youtu.be/AttGaQft7m8″ width=”600″ height=”340″]

[youtube url=”http://youtu.be/NV_qRHu841o” width=”600″ height=”340″]


อ้างอิง: Imagination Playground, Rockwell Group
ภาพ: Marco Domino