2 วัน 3 คนในอิหร่าน เปลี่ยนไม้ไผ่และต้นข้าวให้เป็นบ้านพักแบบยั่งยืน

มีที่พักขนาดย่อมรูปทรงมีลักษณะเหมือนโดมตั้งอยู่ไม่ไกลจากป่ามากนักใน Katalom ประเทศอิหร่าน เป็นผลงานการออกแบบของ Pouya Khazaeli Parsa ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากนักเรียนของเขาที่พยายามจะสร้างตัวอย่างโดมในมหาวิทยาลัย ถูกนำมาผสานด้วยสามสิ่ง คือ การใช้วัสดุจากธรรมชาติของท้องที่ การย่อยสลาย และงบประมาณในการสร้างที่จำกัด จึงเกิดเป็น Sustainable Bamboo Dome

ด้วยกำลังคนเพียง 3 คน กับระยะเวลาเพียง 2 วัน ก็สามารถสร้างโดมหลังนี้ได้สำเร็จ โดยโครงสร้างจะทำจากไม้ไผ่ 70 ต้น และมีการใช้ต้นข้าวตากแห้งมาทำเป็นผิวให้กับที่พักนี้ ซึ่งทนแดดทนฝนและยังช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ทั้งยังถูกออกแบบให้มีรูปทรงที่ทนต่อลมหรือแผ่นดินไหวเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินด้วย โดยฐานของโดมทำขึ้นจากท่อแก๊ซที่หาได้จากร้านค้าใกล้ๆ เพื่อที่จะได้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายอย่างรวดเร็วนั่นเอง

และนี่อาจจะเป็นข้อได้เปรียบของประเทศที่ยังทำเกษตรกรรมอยู่ สำหรับงานออกแบบสถาปัตยกรรมอย่างยั่งยืนซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางของการออกแบบที่กำลังอยู่ในกระแสนิยมและถูกจับตามองมากที่สุด โดยมีภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ถูกสั่งสมมาแบบรุ่นต่อรุ่นกับสิ่งของที่มีอยู่ตามธรรมชาติ สามารถลงมือทำได้ง่าย และมีต้นทุนที่ต่ำกว่า แถมยังให้ผลลัพธ์ออกมาได้ไม่แตกต่างจากเทคโนโลยีชั้นสูงราคาแพงและมีวิธีการสร้างที่ซับซ้อนกว่ามาก

อ้างอิง: inhabitat / plataforma arquitectura