Moving School 001: ส่งความรู้สู่ตะเข็บชายแดน โรงเรียนอย่างง่าย

IMG 9214small


Moving School 001 เป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าชื่นชมในเรื่องของการมอบสิ่งดีๆ ให้กับเพื่อนมนุษย์ โครงการนี้เกิดขึ้นในปี 2011 เมื่อ Building Trust International จัดการประกวดแบบที่ให้เหล่าสถาปนิก นักออกแบบ และวิศวกร เข้ามาสรรสร้างโรงเรียนที่เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้าย และมีความเป็นโมดูล่าสำหรับชุมชนผู้อพยพที่อยู่ตะเข็บชายแดนไทย-พม่า โดยงานนี้มีสถาปนิกชาวมะกันอย่าง Dan La Rossa และ Amadeo Bendetta ร่วมกับ Iron Wood จึงสามารถสร้างโรงเรียนเพื่อตอบโจทย์ได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีเหล่าอาสาสมัคร และผู้เชี่ยวชาญด้านงานฝีมือของท้องถิ่นมาร่วมด้วย

โครงการนี้อยู่ในแม่สอด จ.ตาก โครงสร้างของโรงเรียนออกแบบโดยใช้โครงสร้างเหล็ก เพื่อให้เหมาะกับการถอดประกอบเมื่อย้ายถิ่นฐาน ซึ่งทั้งหมดประกอบด้วยตัวเชื่อมแบบง่ายๆ และด้วยเหตุนี้เองจึงเลือกใช้เหล็กมากกว่าไม้ เพราะเมื่อเทียบกับราคาและความแข็งแรงแล้ว เหล็กได้เปรียบมากกว่า ส่วนฐานรากที่ทำขึ้นโดยขุดหลุมฝั่งยางรถยนต์ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ยาก แม้แต่นักเรียนอาสาสมัครยังช่วยกันทำได้อย่างง่าย สิ่งที่ดูท้าทายอีกอย่างหนึ่งของงานนี้คือ หลังคาที่ถูกออกแบบโดยการขึงผ้าใบเพื่อลดเสียงสะท้อนเวลาที่มีฝนตกเพื่อให้นักเรียนมีสมาธิในการเรียน และเพื่อคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมและบริบทโดยรอบ งานไม้ไผ่โดยผู้เชี่ยวชาญของท้องถิ่นมาช่วยทำผนังกั้นห้อง ม่านบังแสงแดด เพิ่มบรรยกาศที่ดีให้กับการเรียนของเด็กๆ อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบา แข็งแรง ทนทาน และเคลื่อนย้ายสะดวก

งานนี้สร้างขึ้นจริงแล้ว โดยใช้เวลากว่า 3 เดือน เสร็จสิ้นในเดือน ตุลาคม 2012 ไม่เพียงเป็นความสำเร็จของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นความสำเร็จสมบูรณ์ที่เกิดจากการร่วมมือทั้งแรงใจแรงกายจากช่างฝีมือท้องถิ่น อาสาสมัคร คนในพื้นที่ นักเรียน ผู้ปกครอง และครูอาจารย์


Comments

comments

About the Writer

avatar

Vincent (Verarit Veranondh)Vincent Verarit Veranondh: จบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นสถาปนิกวัยกำลังเหมาะ ชอบศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะเอเชีย ถวิลหาอดีต และนำการเรียนรู้ที่ได้จากอดีต มาปรับใช้กับปัจจุบัน ชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำแล้วล้วนสร้างความสุข ให้ตนเองและผู้อื่น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าความทรงจำส่งผลกับงานออกแบบ และมั่นใจว่าความสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้View all posts by Vincent →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments