‘Porch Parade’ ปิดถนน เปิดเฉลียง เชิญชาวเมืองมานั่งเล่นนอนเล่น

VIVA Vancouver Porch Parade Summer Public Art 07


6

การให้ความสำคัญกับพื้นที่สาธารณะอาจจะไม่ใช่ประเด็นที่คุ้นเคยในวัฒนธรรมบ้านเราเท่าไรนัก แต่ความสำคัญของการใช้พื้นที่สาธารณะร่วมกันของชาวเมืองนั้นสำคัญมาก ส่งผลต่อชีวิตของคนเมืองอย่างมาก เป็นพื้นที่พักผ่อน คลายเครียด สามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์และสุขภาพจิตต่อชาวเมืองได้

แม้ว่าเราอาจจะไม่คุ้นเคยกับการใช้พื้นที่สาธารณะสำหรับเมือง แต่หากสังคมบ้านเราลองศึกษาเพื่อมาปรับใช้ให้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น ก็ไม่ใช่เรื่องน่าเสียหายแต่อย่างใด อย่างเช่นกรณีของเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ที่จัดประกวดแบบ Robson Redux Design Competition โดยได้รับการสนับสนุนจาก VIVA Vancouver เพื่อทำการสร้างสถาปัตยกรรมชั่วคราวเพื่อรองรับกิจกรรมการปิดถนนในฤดูร้อนของเมือง แบบปิดให้คนเดินทั้งวันทั้งคืน โจทย์ที่ถูกตีความออกมาเป็นความจริงคือผลการประกวดแบบชนะเลิศซึ่งออกแบบโดยสำนักงานสถาปนิก Design With Company จากชิคาโก สถาปนิกนำเสนอสถาปัตยกรรมให้เข้าไปทำงานกับเนื้อเมืองด้วยการเติมเฉลียงเมืองที่พวกเขานิยามว่า ‘Porch Parade’ การส่งเสริมพื้นที่สาธารณะใช้วิธีการสร้างเฉลียงที่เลียนแบบรูปลักษณ์ของเฉลียงแบบที่พบได้ทั่วไปในบ้านแถบอเมริกาเหนือ การเติมพื้นที่หลบแสงแดดก่อเกิดปฏิสัมพันธ์กับคนให้ถูกเชื้อเชิญเข้ามาพักผ่อน นั่งเล่น นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้เกิดความพิเศษจากสีสันสดใสจนกลายเป็นจุดหมายตาให้กับชาวเมืองด้วยเช่นกัน

หากทำความเข้าใจต่อการใช้พื้นที่สาธารณะเมืองว่าเป็นของทุกคนมากกว่าจะตีความเป็นสาธารณะแล้วจะสามารถจับจองเป็นของใครก็ได้ หลายพื้นที่ในบ้านเราจะน่าอยู่ขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

Porch-Parade-3Porch-Parade-1VIVA-Vancouver-Porch-Parade-summer-public-art-09

VIVA-Vancouver-Porch-Parade-summer-public-art-8VIVA-Vancouver-Porch-Parade-summer-public-art-07VIVA-Vancouver-Porch-Parade-summer-public-art-05Porch-Parade-2VIVA-Vancouver-Porch-Parade-summer-public-art-10

 

อ้างอิง: Pop Up City, Viva Design Comp, inhabitat, Design With

Comments

comments

About the Writer

avatar

xaroj (Xaroj Phrawong)สาโรช พระวงค์ / ‘ลูกโคราช หลานย่าโม โตที่ราบสูง’ /ริแรกเริ่มเรียนสถาปัตย์จากมหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน /จับรถมาหมอชิตเพื่อเรียนต่อปริญญาที่มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ ทำงานเป็นสถาปนิกบริษัทได้นานปีเลยลาออก พบตัวเองอยู่ถนนหน้าพระลานเพื่อเรียนวิชาแนวความคิด ณ สถาปัตย์ มหา'ลัยศิลปากร ปัจจุบันทำงานเป็น ‘อาจารย์แขก’ ของนักศึกษาคณะสถาปัตย์ มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ลามาเรียนต่อ ณ Kyoto Institute of Technology เมืองเคียวโตะ /นอกจากทำงานอาจารย์และสถาปนิก ด้วยความหลงใหลในสวนอักษร จึงริเป็นนักเขียนให้กับนิตยสารและเว็บไซต์/View all posts by xaroj →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments