ตึกเก่า+จินตนาการใหม่ เป็นโรงเรียนที่อยากไป แบบไม่มีวันหยุด

เมื่อพื้นที่ 18 ย่านเก่าแก่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีนโนบายปรับปรุงพื้นที่ชุมชน และ Ecole Maternelle Pajol เป็นโรงเรียนท้องถิ่นเล็กๆ สำหรับเด็กก่อนวัยปฐม ที่ปรับปรุงจากอาคารเก่าแก่ยุค 1940s ด้วยการออกแบบแปลกใหม่ใส่จินตนาการจนชาวปารีเซียงต้องว้าว

ออกแบบโดย Palatre & Leclère บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมที่ใช้แนวคิด ทำน้อยได้มาก ตรงประเด็น และเป็นมิตรกับพื้นที่ ได้แรงบันดาลใจจาก ‘สมุดระบายสี’ ออกแบบดีไซน์ประยุกต์ตึกเก่าสมัย 1940s ให้กลายเป็นโรงเรียนที่มีพื้นที่ให้จินตนาการวัยเด็กได้เติบโตอย่างเต็มที่ เรียกว่าจัดเต็มทุกตารางนิ้ว ตั้งแต่ก้าวแรกที่เด็กๆ ผ่านหน้าประตูกันเลย

ประตูทางเข้าถูกออกแบบให้เรียบ เพื่อไม่ให้แย่งซีนและเป็นหนึ่งเดียวกันกับอาคารอื่นๆ รอบนอก แต่พอได้ผ่านประตูเข้าไปเท่านั้น…จินตนาการทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็ถูกจุดประกายอย่างเลี่ยงไม่ได้ ก้าวแรกที่ผ่านทางเข้า สัมผัสได้ถึงอนุบรรยากาศแสนสนุก ทางเข้าที่ถูกออกแบบให้เป็นเส้นรุ้งยักษ์ เชิญชวนให้เดินตาม ไปจนถึงทุกๆ ห้องที่ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่ ‘เล่น’ อย่างเต็มที่ ทั้ง ห้องเรียน ห้องเล่น ห้องทานอาหาร ห้องครัว และห้องสมุด ให้จินตนาการไม่มีสะดุดเลยแม้แต่น้อย

ด้วยการออกแบบที่ไม่ทำลายทั้งยังบำรุงรักษาสภาพโครงสร้างอาคารเดิม และปรับรูปแบบให้เข้ากับการใช้งาน ที่ทำให้อดีตได้อยู่กับปัจจุบันอย่างลงตัว ช่างเป็นตัวอย่างการผสมผสานอนุรักษ์และพัฒนาที่น่าชื่นชมอย่างที่สุด

อ้างอิง: OlivierPalatre, TheCoolHunterTrendHunter, CuteDecision