Rainbow Ark Soaring in the Sky จากจินตนาการสู่โรงเรียนในฝัน


ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี ไม่ว่าเราจะอยู่ในช่วงที่ประเทศร่ำรวยขึ้นหรือยากจนลงเพียงใด ปัญหาของเด็กไทยในวันนี้ยังคงเหมือนเดิม เราก็ยังคงมีเด็กยากจนและขาดการศึกษา แม้ว่าสิ่งเหล่านี้ยังไม่ถูกแก้ไขอย่างเป็นจริงเป็นจัง แต่ในอีกฟากหนึ่งปัญหาดังกล่าวกลับนำไปสู่การสร้างสรรค์โครงการดีๆ อย่างต่อเนื่องจากกลุ่มอาสาสมัครและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ล่าสุดกับ Rainbow Ark Soaring in the Sky โครงการสร้างโรงเรียนที่มี Kikuma Watanabe สถาปนิกสัญชาติญี่ปุ่นจากสตูดิโอ D Environmental Design System Laboratory และองค์กรไม่หวังผลกำไรอย่าง Glorious Life ที่นำทีมโดย Kagayaku Inochi เป็นหัวหอกหลัก หลังจากที่ Watanabe เดินทางเข้าไปสำรวจในหมู่บ้านเล็กๆ ของอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศพม่า เขาก็พบว่าหมู่บ้านแห่งนี้มีทั้งผู้อพยพและเด็กกำพร้าจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านหลายรายก็ไม่อาจจะเลี้ยงดูบุตรหลานได้ด้วยตัวเอง เขาจึงอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโอกาสทางการศึกษาและสังคมเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นของเด็กเหล่านี้ ด้วยการนำความรู้ด้านออกแบบมาใช้ในสร้างโรงเรียนในฝันแห่งนี้ขึ้น

บนพื้นที่ขนาด 3880.50 ตารางเมตร เป็นที่ตั้งของโรงเรียน Rainbow Ark Soaring in the Sky ที่ Watanabe ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากความฝันของเด็กๆ หลังจากที่เขาและคุณครูชวนเด็กๆ มาวาดภาพโรงเรียนในฝัน ภาพวาดของโรงเรียนที่มีหน้าตาคล้ายกับยานอวกาศก็ถูกคัดเลือกเพื่อนำมาสานต่อให้กลายเป็นจริงขึ้นมา โรงเรียนแห่งนี้ก่อร่างสร้างตัวขึ้นจาก 2 องค์ประกอบ โดยโครงสร้างชั้นล่างเป็นการนำกระสอบดินที่เด็กๆ บรรจงบรรจุดินแต่ละเม็ดดินจนเต็มมาวางเรียงต่อเนื่องเป็นกำแพงอาคาร ขณะที่ด้านบนเป็นการนำเหล็กมาต่อให้เป็นโครงสร้างที่มีลักษณะโปร่งโล่ง และครอบทับด้วยโครงหลังคาสามเหลี่ยมที่ทำจากไม้ไผ่มุงด้วยหญ้าคา ตัวอาคารที่มีความโค้งมนเป็นวงกลมรูปทรงแปลกตาดังกล่าวถูกจัดแบ่งออกเป็นห้อง 3 ส่วนหลักๆ ประกอบไปด้วย ห้องสวดมนต์ ห้องเรียน และโถงทางเข้า นอกจากนี้ยังมีชั้นลอยด้านบนสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ โดยสถาปนิกเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายท้องถิ่นทั้งกระสอบดิน เหล็กท่อ และไม่ไผ่ ด้วยเหตุผลที่ว่ามันสามารถช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้าง และเมื่อใดก็ตามที่เกิดการผุพัง ชาวบ้านก็สามารถนำวัสดุเหล่านี้มาซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นโรงเรียนแล้ว หน้าที่หลักของ Rainbow Ark Soaring in the Sky ก็ไม่ต่างจากโรงเรียนอื่นๆ ในการเป็นสถาบันที่ให้ความรู้ทั้งในตำรา เลยไปจนถึงการทำหน้าที่ในการช่วยขัดเกลาทางสังคมให้กับเด็กๆ แต่หากเรามองลึกลงไปกว่านั้น สิ่งที่โรงเรียนแห่งนี้มีมากกว่าก็คงจะเป็นความมุ่งหมายของผู้ริเริ่มโครงการที่ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจแต่อย่างใด แต่ด้วยความปรารถนาดีและตั้งใจจริงของทั้งคุณครู ชาวบ้าน สถาปนิก และ Glorious Life เพื่อให้โรงเรียนเล็กๆ แห่งนี้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ที่จะมาเติมความฝัน สร้างความหวัง และเพาะให้ต้นกล้าเล็กๆ สามารถหยั่งรากแก้วเพื่อให้ลำต้นของพวกเขาเติบโตแตกกิ่งก้านออกไปได้อย่างมั่นคงและแข็งแรง

อ้างอิง: D-ken, D Environmental Design System Laboratory