ลอนดอนโอลิมปิกกับสเตเดียมสุดกรีน ใช้เสร็จเก็บพับ+รีไซเคิลได้

คงยากที่จะปฏิเสธว่าปรากฏการณ์ London Olympics 2012 กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก และไม่ใช่เพราะการแข่งขันกีฬาเท่านั้น แต่องค์ประกอบอื่นๆ อย่างระบบการขนส่งรวมถึงสถาปัตยกรรมใน Olympic Park เองก็กลายเป็น talk-of-the-town ที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลาย

จริงอยู่ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำซึ่งเป็นผลงานการออกแบบล่าสุดของ Zaha Hadid นักออกแบบระดับโลกอาจะทำให้วงการดีไซน์ฮือฮาได้ไม่น้อย แต่ที่น่าสนใจไม่แพ้กันเห็นจะเป็นสนามบาสเก็ตบอลที่ออกแบบโดย Sinclair Knight Merz, Wilkinson Eyre และ KSS ซึ่งดูเผินๆ อาคารสไตล์โมเดิร์นแบบมินิมัลนี้อาจจะไม่ได้มีดีไซน์หวือหวากว่าสถาปัตยกรรมอื่นๆ ในละแวกเดียวกัน แต่ไอเดียสิเด็ด เพราะสนามบาสเก็ตบอลแห่งนี้ออกแบบมาให้รีไซเคิลได้!

สนามบาสเก็ตบอลนี้นับเป็นหนึ่งในสนามแข่ง ‘ชั่วคราว’ ที่ใหญ่ที่สุดของมหกรรมการแข่งขันในครั้งนี้ แม้จะยังมีการใช้เหล็กกว่าพันตันในการก่อสร้าง แต่สนามกีฬาแห่งนี้ก็ยังกรีนกว่าที่อื่นด้วยการใช้ผ้าใบพีวีซีแบบรีไซเคิลได้มาเป็นวัสดุหลัก ตัวอาคารถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา ถอดประกอบแยกชิ้นส่วนได้เมื่อเสร็จสิ้นการใช้งาน คุณสมบัติในการรีไซเคิลประกอบกับวัสดุที่ไม่ได้แพงมากนี้จึงเป็นเหมือนการเปิดมิติใหม่ให้กับวงการสถาปัตยกรรมกีฬา

งานนี้แสดงให้เห็นว่าประเทศอื่นๆ ที่อยากเป็นเจ้าภาพแต่อาจจะทุนทรัพย์ไม่พอก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นผู้จัดกีฬาระดับโลกได้เหมือนกัน เพราะสนามแข่งมาตรฐานก็ไม่จำเป็นต้องสร้างด้วยวัสดุราคาแพงเสมอไป ใช้วัสดุรีไซเคิลแบบนี้ยังได้เลย ซึ่งเราก็ต้องรอดูต่อไปว่าหลังจากกีฬาโอลิมปิกในครั้งนี้ สนามบาสเก็ตบอลสีขาวสุดกรีนนี้จะไปปรากฏตัวอยู่ที่ใดต่อ

 อ้างอิง: KSS