โรงพยาบาลผ่าตัดหัวใจในซูดาน สวย-ถูก-ดี ด้วยวัสดุจากท้องถิ่น

Tamassociati Win Aga Khan Award For Salam Centre Designboom 02


โรงพยาบาลในความทรงจำของพวกเราทั่วๆ ไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงพยาบาลของรัฐแล้วคือสถานที่ที่ไม่อยากเฉียดกรายเข้าไป ถ้าไม่ป่วยจำเป็นกันจริงๆ แต่ถ้าจำเป็นจะต้องไปก็ต้องทำใจกันนานหน่อย เพราะเราจะต้องไปพบกับสภาพที่ชวนหดหู่ แสงสว่างไม่ค่อยดี มีจุดอับหลายจุด ถ้ามีโอกาสเลือกได้ก็เลี่ยงไปโรงพยาบาลเอกชนดีกว่า แต่ภาพลักษณ์เดิมของโรงพยาบาลไม่จำเป็นต้องแพงถึงจะดูดีอีกต่อไป

ณ ทางตอนใต้ของกรุงคาร์ทูม สาธารณรัฐซูดาน ภายใต้แนวคิดขององค์กรไม่หวังผลกำไรอย่าง Emergency และสำนักงานสถาปนิกจากอิตาลี Studio Tamassociati ได้เสนอโรงพยาบาลสำหรับผ่าตัดหัวใจที่รองรับประชาชนในซูดานให้หายทรมานจากการเจ็บป่วย จากอาคารส่วนเดิมที่เป็นโรงพยาบาลที่รองรับคนไข้ได้ 63 เตียง ได้เพิ่มส่วนสำหรับรักษาผ่าตัดหัวใจโดยคำนึงถึงสภาพท้องถิ่นในซูดานที่ขาดแคลน มีภัยสงคราม จากข้อจำกัดเหล่านี้สถาปนิกใช้การระบายอากาศแบบธรรมชาติเป็นหลักโดยออกแบบให้เป็นหลังคาสองชั้น ผสมกับการใช้แสงอาทิตย์ที่มีเหลือเฟือในท้องถิ่นมาใช้ทั้งในการผลิตน้ำร้อน ทั้งใช้เป็นแสงสว่างภายในโครงการ นอกจากนี้ยังดัดแปลงให้ตู้คอนเทนเนอร์เปล่าที่เคยขนวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างสำหรับโครงนี้เปลี่ยนให้เป็นโรงอาหาร บ้านพัก และที่น่าสนใจคือใช้วัสดุในท้องถิ่นอย่างไม้ไผ่มาเป็นผนังกรองแสง กันร้อน แต่ให้ลมพัดเข้ามาอย่างอ่อนๆ ช่วยลดอุณหภูมิได้ดี และยังปรับใช้ให้ไม้ไผ่เป็นหลังคาชั้นแรกคลุมทับเหล่าตู้คอนเทนเนอร์ให้สวยงาม พร้อมกับลดอุณหภูมิอีกทาง

สุดท้ายแล้วไม่มีอะไรเหลือใช้เป็นขยะในโลก อยู่ที่การมองเห็นประโยชน์ของมันเท่านั้นเอง

อ้างอิง: designboomAKDN

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

xaroj (Xaroj Phrawong)สาโรช พระวงค์ / ‘ลูกโคราช หลานย่าโม โตที่ราบสูง’ /ริแรกเริ่มเรียนสถาปัตย์จากมหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน /จับรถมาหมอชิตเพื่อเรียนต่อปริญญาที่มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ ทำงานเป็นสถาปนิกบริษัทได้นานปีเลยลาออก พบตัวเองอยู่ถนนหน้าพระลานเพื่อเรียนวิชาแนวความคิด ณ สถาปัตย์ มหา'ลัยศิลปากร ปัจจุบันทำงานเป็น ‘อาจารย์แขก’ ของนักศึกษาคณะสถาปัตย์ มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ลามาเรียนต่อ ณ Kyoto Institute of Technology เมืองเคียวโตะ /นอกจากทำงานอาจารย์และสถาปนิก ด้วยความหลงใหลในสวนอักษร จึงริเป็นนักเขียนให้กับนิตยสารและเว็บไซต์/View all posts by xaroj →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments