บ้านกระสอบทรายเปลี่ยนสลัมเป็นบ้านสีสวย+ราคาประหยัด

5103 10x10 Design Indaba House


ไม่มีใครอยากอยู่ในสลัม เราต่างรับรู้ความจริงข้อนี้ดี แต่เมื่อไม่มีเงินที่จะซื้อบ้านแล้ว หลายคนก็ไม่มีทางเลือกอื่น แล้ววิธีไหนจะแก้ปัญหานี้ได้ดีกว่า ระหว่างเพิ่มรายได้ให้กับผู้มีรายได้ต่ำ

หรือสร้างบ้านให้ราคาถูกลง?

ด้วยความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน Luyanda Mpahlwa สถาปนิกผู้อำนวยการของ MMA Architects และทีมของเขาได้ตัดสินใจเลือกลองอย่างหลัง เขาตอบรับคำเชิญเข้าร่วมโครงการ 10×10 Housing ขององค์กร Design Indaba ที่เชิญให้เขาและทีมเข้ามาแข่งวางแผนสร้างบ้านราคาประหยัด และท้าประลองกับทีมอื่นด้วย 10×10 Sandbag House

โปรเจ็กต์ 10×10 Sandbag House เป็นโครงการนำร่องที่เปลี่ยนบ้านสังกะสีของสลัมในฟรีดอม ปาร์ค (Freedom Park) ณ เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ให้กลายเป็นบ้านที่ทำจากกระสอบทรายและไม้ซุง โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า Eco-Beam ซึ่งหมายถึงการใช้ไม้ซุงมาทำเป็นคานรับน้ำหนักและโครงสร้างหลัก (คิดค้นโดย Mike Tremeer ผู้ได้แรงบันดาลใจมาจากการสร้างบ้านของชนพื้นเมือง) หลังจากวางโครงสร้างหลักด้วยไม้ซุงแล้ว สิ่งที่ต้องทำก็เหลือแค่วางกระสอบทรายลงไปตามร่องแล้วก็หุ้มด้วยตาข่ายและพลาสเตอร์เท่านั้น ด้วยคอนเซ็ปต์ง่ายๆ นี้ บ้านกระสอบทรายจึงเป็นบ้านที่ใครๆ ก็สร้างได้ (ไม่ต้องจ้างแรงงานเพิ่ม) การให้ว่าที่เจ้าของบ้านใหม่มาสร้างบ้านเองยังสร้างความรู้สึกเป็นการเจ้าของบ้านได้มากขึ้นด้วย ซึ่งทำให้เกิดความหวงแหนและมุ่งดูแลรักษามากขึ้นเช่นกัน

การใช้ทรายยังทำให้บ้านสายพันธุ์ใหม่นี้ทนน้ำ ทนลม ทนไฟ กันเสียงได้ และทำให้ตัวบ้านเย็นกว่าบ้านที่สร้างจากโลหะด้วย และที่สำคัญที่สุดคือบ้านหลังนี้ราคาเพียง 6,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น โอ้…อยากสักหลัง

 

อ้างอิง: Design Indaba

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments