ปรับโฉมตึกเก่าด้วยอิฐบล็อกเป็นโฮมออฟฟิศผนังเก๋ เพิ่มความงามเมือง

1295550657 Hzq S 13 E1376797176316


ปัญหาทัศนะไม่งามของเมืองล้วนสร้างมลพิษทางสายตา ชวนให้เกิดความหดหู่จากการจัดการบ้านเมืองในแถบเอเชียอย่างเรา ถ้าไปสิงคโปร์เราจะพบกับอพาร์ตเม้นต์สูงระฟ้าแต่กลับมีไม้ไผ่แท่งยาวเสียบไว้ในผนังยื่นออกมาจากตัวอาคาร นั่นคือสาเหตุจากการที่ไม่ได้ออกแบบสถาปัตยกรรมให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต และดูเป็นความมักง่ายจากการไม่เอาใจใส่ต่อเมือง ทั้งๆ ที่เป็นสิ่งที่เราต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่กลายเป็นว่าเรากลับยอมรับคุ้นชินกับมันด้วยความไม่เต็มใจนัก

แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขด้วยการออกแบบ หากเรามองมายังที่งานโฮมออฟฟิศของสำนักงานสถาปนิก all(zone) ซึ่งออกแบบโดย all(zone) เอง ที่ตั้งของงานอยู่ที่ย่านธุรกิจหนาแน่นที่ซอยสุขุมวิท 49 ความแออัดจอแจจากภายนอกและความต้องการพื้นที่ส่วนตัวในขณะเดียวกัน คำตอบที่สถาปนิกได้นำเสนอกับเมือง คือ การสร้างเปลือกใหม่ที่มีคุณสมบัติเป็นส่วนลดการปะทะ (buffer) ด้วยคอนกรีตบล็อกแบบกลวง ที่เราติดปากเรียกกันว่า ‘บล็อกลม’ นั่นเอง สถาปนิกนำคอนกรีตบล็อกมาหุ้มในส่วนที่ปะทะกับภายนอกทางด้านหน้าที่ประจันกับซอยสุขุมวิท 49 โดยเลือกลายที่มีอยู่ในท้องตลาด 2 ลาย ส่วนลายที่เหลือได้ทดลองปรับแบบหล่อขึ้นมาใหม่เพื่อสร้างลวดลายเฉพาะให้กับงานของตัวเอง ผลลัพท์ที่ได้คือโฮมออฟฟิซเรียบเก๋จากตึกแถวทั่วไป กลายเป็นตึกใหม่ที่มีเปลือกเท่ เพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ปลูกต้นไม้ ตากผ้า เป็นแผงบังแดด และเหล็กดัดกันขโมย (แบบหนา) ไปในตัว

ปัญหาเมืองๆ หากรู้จักคบกับการแก้ปัญหาที่ดี จะได้คำตอบที่ดีเปอร์เซ็นต์สูง ไม่เชื่อลองดูงานนี้ก็ได้

อ้างอิง: archdailyall(zone)

Comments

comments

About the Writer

avatar

xaroj (Xaroj Phrawong)สาโรช พระวงค์ / ‘ลูกโคราช หลานย่าโม โตที่ราบสูง’ /ริแรกเริ่มเรียนสถาปัตย์จากมหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน /จับรถมาหมอชิตเพื่อเรียนต่อปริญญาที่มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ ทำงานเป็นสถาปนิกบริษัทได้นานปีเลยลาออก พบตัวเองอยู่ถนนหน้าพระลานเพื่อเรียนวิชาแนวความคิด ณ สถาปัตย์ มหา'ลัยศิลปากร ปัจจุบันทำงานเป็น ‘อาจารย์แขก’ ของนักศึกษาคณะสถาปัตย์ มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ลามาเรียนต่อ ณ Kyoto Institute of Technology เมืองเคียวโตะ /นอกจากทำงานอาจารย์และสถาปนิก ด้วยความหลงใหลในสวนอักษร จึงริเป็นนักเขียนให้กับนิตยสารและเว็บไซต์/View all posts by xaroj →