เชิญแดนซ์ดิ้นให้กระจาย คลับนี้จะเปลี่ยนแรงเต้นให้เป็นพลังงาน

แม้ว่าเราจะผ่านช่วงที่เรียกว่า วิกฤติพลังงานมาได้จากยุค 70s แล้วก็ตาม ด้วยว่าเราขุดพบบ่อน้ำมันใหม่ๆ เพิ่มขึ้น แต่เราต้องยอมรับกันเสียก่อนว่าพลังงานฟอสซิลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันหรือถ่านหิน ล้วนมีแต่ใช้แล้วก็หมดไป แถมยังก่อปัญหาด้านมลพิษไว้เบื้องหลังอย่างไม่อาจซ่อนแบบขยะใต้พรมกันอีกต่อไป

พลังงานทางเลือกที่สะอาดมีให้พบเห็นกันอย่างมากมาย ถ้าเพียงรู้จักนำมาดัดแปลงหรือทำการผลิตให้ได้จำนวนมากๆ จะได้ราคาถูกลงตามหลักอุตสาหกรรม โปรดลองจินตนาการถึงโลกใบเดิมของเราที่มีแต่คนใช้พลังงานสะอาด โดยไม่เกิดมลภาวะ ไม่เกิดโรคสารพัดจากอุตสาหกรรมตามลัทธิบริโภคนิยมอย่างบ้าคลั่ง จินตภาพเหล่านั้นจะสวยงามแค่ไหนกัน โปรดจงฝันถึงยุคพระศรีอารย์ได้เลย

แต่ภาพเหล่านั้นจะค่อยกำลังจะกลายเป็นจริงขึ้นมาด้วยน้ำมือมนุษย์มากกว่าพระผู้เป็นเจ้า ด้วยสำนึกถึงพลังงานที่มีจำกัดจำเขี่ยในโลกปัจจุบัน เริ่มต้นจาก Enviu – innovators in sustainability กับสำนักงานสถาปนิก Döll ร่วมกันสร้างสถานบันเทิงแดนซ์คลับแนวคอนเซ็ปต์จ๋าภายใต้แนวคิดที่ว่า ‘Movement = Energy’ จึงเกิดเป็น Sustainable Dance Floor (SDF) ขึ้นซึ่งเริ่มต้นจาก Sustainable Dance Club เพื่อพัฒนาการใช้พลังงานจากสั่นสะเทือนของนักท่องราตรีที่มาดิ้นกระจายกันในคลับ แล้วแปรเปลี่ยนพลังงานจากการสะเทือนนี้ผ่าน microchip และ firmware สู่ generator แปลงพลังการสั่นสะเทือนเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยเทคโนโลยีที่กล่าวมานี้ยังถูกทำการพัฒนาต้นแบบอยู่เรื่อยๆ และกระจายแนวคิดไปยังหลากมุมโลกอย่างที่ ไมอามี่ ฟิลาเดเฟีย แวนคูเวอร์ เซี่ยงไฮ้ ซาวาดอร์ และอบูดาบี หากคำกล่าวที่ว่าแหล่งสถานบันเทิงยามราตรีใช้กำลังไฟฟ้ามากกว่าอำเภอหนึ่งในจังหวัดเล็กๆ แล้วถูกมองว่าเอาเปรียบ และถ้าเรื่องเหล่านี้ได้พัฒนาอย่างเป็นระบบเข้าสู่อุตสาหกรรมได้ในราคาถูก เชื่อได้ว่าเราคงบันเทิงได้อย่างตาหลับแน่ๆ

ภาพของ ‘มอเฟียส’ ชายผิวสีสวมเสื้อโค้ทสีดำ กำลังบอกชายหนุ่มที่ชื่อ ‘นีโอ’ ในภาพยนตร์ Si-Fi เมื่อปี 2000 ว่า พวกจักรกลได้ค้นพบแหล่งพลังงานใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งแสงอาทิตย์ แต่จับเอามนุษย์ไปขังไว้ใน the Matrix เพื่อให้มนุษย์เป็นแบตเตอรีแก่เหล่าจักรกล ยังวนเวียนในหัวผมหลังจากจบบทความนี้

[vimeo url=”http://vimeo.com/13358191″ width=”600″ height=”338″]

 

อ้างอิง: Sustainable Dance Club