‘The Ark’ สถาปัตยกรรมเรือยักษ์พิทักษ์มนุษยชาติ

“เจ้าจงต่อนาวาด้วยไม้สนโกเฟอร์” ปฐมกาล 6:14, เป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งของคำภีร์ไบเบิ้ลที่กล่าวถึงเรื่องราวบทสนทนาระหว่าง พระเจ้ากับโนอาห์ ให้สร้างเรือใหญ่ (หรือ Ark) ที่ชื่อ ‘นาวา’ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับน้ำท่วมโลกเมื่อครั้งอดีตกาล เรือใหญ่ลำนี้ได้นำเหล่าสรรพสัตว์พืชพันธุ์ขึ้นมาเพื่อรักษาไม่ให้สูญสิ้นไปจากโลก แม้เรื่องราวที่กล่าวมาข้างต้นอาจจะยังหาข้อเท็จจริงไม่ได้ แต่ลองคิดดูว่าถ้าเราสามารถรู้ล่วงหน้าถึงภัยพิบัติที่รุนแรงระดับโลกได้ เราจะเตรียมอะไรเพื่อที่จะรับมือกับเหตุการณ์นั้น

แม้เราจะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ภัยพิบัติจะเกิดขึ้น แต่โปรเจ็กต์เรือยักษ์ (The Ark) ลำนั้นได้ถูกออกแบบไว้ตั้งแต่ปี 2011 โดยทีมสถาปนิกของ Remistudio นำโดย Alexander Remizov ได้ออกแบบที่พักอาศัยแห่งอนาคตที่สามารถสร้างได้เร็วและทนต่อสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องคำนึง 2 สิ่งสำคัญนั่นก็คือ การบำรุงรักษาสถาปัตยกรรมทางด้านความปลอดภัยและการป้องกันจากสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย กับการป้องกันธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจากมนุษย์ จุดเด่นของอาคารอยู่ที่รูปร่างโค้งเป็นลักษณะโดม (cupola) ขนาดใหญ่โดยมีพื้นทั้งหมด 14,000 ตารางเมตร มีโครงสร้างไม้โค้งขึงด้วยสลิง ถูกคลุมด้วยฟอยล์ใสพิเศษที่ทำจาก Ethyl TetraFluoroEthylene (ETFE) มีความแข็งแรงทนทาน สามารถทำความสะอาดตัวเอง และนำมารีไซเคิลได้ ประหยัด และเบากว่ากระจก ทางด้านพลังงานที่ใช้ในอาคารจะเป็นระบบพลังงานเดี่ยว (single energy system) โดยมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากพลังงานลมและพายุทอร์นาโด นอกจากนี้ด้วยความโค้งของหลังคาเหมาะกับการไหลเวียนของอากาศภายนอก และทำมุมรับแสงอาทิตย์ได้เป็นอย่างดี สร้างอุณหภูมิภายในที่เหมาะสม ทั้งนี้อาคารหลังนี้สามารถนำไปสร้างในสถานที่ที่มีสภาพภูมิอากาศที่เลวร้ายได้ แถมยังสามารถลอยอยู่บนน้ำได้ถ้าน้ำในมหาสมุทรสูงขึ้น ส่วนของเสียที่เกิดขึ้นจากภายในอาคารจะถูกนำมาใช้โดยวิธีการ ใช้ความร้อนที่สูงมากเพื่อย่อยโมเลกุลให้เล็กลง (explosion boiling up) และ การกลั่นสลายแบบไม่มีออกซิเจน (oxygen-free pyrolysis) จนได้ออกมาเป็นถ่านที่สามารถนำมาใช้กับการปลูกพืชพันธุ์ได้

แม้ว่า ‘นาวา’ ลำใหม่ถูกออกแบบเพื่อจะเตรียมไว้ปกป้องมวลมนุษยชาติหรือไม่ก็ตาม ตราบใดที่เรายังให้ความสำคัญ ร่วมมือกันรักษา ฟื้นฟูธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ดี เรือลำใหญ่ลำไหนก็คงไม่จำเป็นต้องเอาออกมาใช้ อาจเป็นเพียงเรือลำเล็กที่คอยรักษาโลกให้น่าอยู่เหมือนเคยก็เป็นได้

แล้วเรือของคุณล่ะเป็นอย่างไร?

อ้างอิง: archdaily