‘The Attendant’ ปลุกห้องน้ำร้างยุควิคทอเรียน ให้เป็นร้านอาหารสุดเท่

644673 577256502286937 93738500 N


พื้นที่รกร้างหรือถูกทอดทิ้งจากการเปลี่ยนการใช้งานของเมืองใหญ่ดูจะกลายเป็นปัญหาที่พวกเราต้องมาขบคิดถึงการนำพื้นที่เหล่านี้ให้กลับมาใช้งาน หรือปลุกชีวิตของที่เคยถูกทอดทิ้งให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ดีกว่าปล่อยมันให้กลายเป็นแหล่งสะสมอาชญากรรมจนในที่สุดมันจะไม่เป็นประโยชน์อะไรกับชาวเมืองได้เลย

อย่างกรณีห้องน้ำเก่าตั้งแต่ยุควิคทอเรียนบนถนนโฟลี่ย์ กลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่เรียกได้ว่ามากกว่าปรับปรุง มันเป็นการเนรมิตพื้นที่ทางลงไปยังชั้นใต้ดินของห้องน้ำสาธารณะเก่าให้กลายเป็น ‘The Attendant’

ดิแอทเทนแดนท์ คือร้านอาหารสุดกิ๊บเก๋ ซึ่งมีแนวคิดที่ต้องการปรับปรุงห้องน้ำสาธารณะสมัยเก่าที่มีอายุย้อนไปถึงปี 1890 และมีการใช้งานอีกในยุค 1960 จนถูกทิ้งร้างไปกว่า 50 ปี จึงมีการวางแผนที่จะให้ดิแอทเทนแดนท์มีชีวิตใหม่ ใหม่ทั้งในการใช้สอย และใหม่ในความหมายบนโลกปัจจุบัน เมื่อเข้าไปยังร้านจะพบกับสุขภัณฑ์แบบเคลือบ พร้อมร่องรอยกระเบื้องเดิมที่จงใจเก็บไว้เพื่อบอกถึงความเป็นมาจากอดีต ส่วนที่เคยเป็นสุขภัณฑ์ที่ชวนจินตนาการถึงโถปัสสวะรายเรียงกันได้ฟื้นตัวมันเองอีกครั้งกลายเป็นเคาน์เตอร์แสนเก๋วางตัวรายเรียงขนานไปกับแนวยาวของผนังร้าน เพียงแค่จัดตกแต่งภายในใหม่ให้มีองค์ประกอบเพิ่มเติมเล็กน้อย แต่มากด้วยความคิดที่จะปรับปรุงสิ่งดีๆ ให้เกิดกับเมือง สถานที่แห่งนี้ก็กลับมีคุณค่าและมีชีวิตขึ้นอีกครั้ง

ย้อนมาถึงบ้านเราที่นิยมทุบสถาปัตยกรรม บ้านเรือนเก่าๆ ให้หยุดลมหายใจลง และผลิตของแปลกปลอมลงในย่านเก่าต่างๆ จนเสียจิตวิญญาณสถานที่ อยากให้พวกเราดูกรณีศึกษาเหล่านี้เพื่อช่วยสอดส่องบ้านเมืองเราไม่ให้หลงไปกับวัตถุแปลกปลอมที่ฉาบไว้ด้วยคำว่า ‘ทันสมัย’ แต่อย่างเดียว

 

อ้างอิง: the-attendantmatichon

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

xaroj (Xaroj Phrawong)สาโรช พระวงค์ / ‘ลูกโคราช หลานย่าโม โตที่ราบสูง’ /ริแรกเริ่มเรียนสถาปัตย์จากมหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน /จับรถมาหมอชิตเพื่อเรียนต่อปริญญาที่มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ ทำงานเป็นสถาปนิกบริษัทได้นานปีเลยลาออก พบตัวเองอยู่ถนนหน้าพระลานเพื่อเรียนวิชาแนวความคิด ณ สถาปัตย์ มหา'ลัยศิลปากร ปัจจุบันทำงานเป็น ‘อาจารย์แขก’ ของนักศึกษาคณะสถาปัตย์ มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ลามาเรียนต่อ ณ Kyoto Institute of Technology เมืองเคียวโตะ /นอกจากทำงานอาจารย์และสถาปนิก ด้วยความหลงใหลในสวนอักษร จึงริเป็นนักเขียนให้กับนิตยสารและเว็บไซต์/View all posts by xaroj →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments