คืนความสุขให้เด็กๆ ชาวยูนาน ด้วย ‘THE PINCH’ ห้องสมุดที่เล่นได้

โครงการ THE PINCH เป็นทั้งห้องสมุดและศูนย์ชุมชนประจำหมู่บ้าน Shuanghe ในเขตพื้นที่ชนบทของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ห้องสมุดแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการของทางรัฐบาลจีน ที่มีความต้องการบูรณะชุมชนแห่งนี้ หลังจากที่ต้องผ่านเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี ค.ศ.2012 ซึ่งบ้านเรือนส่วนใหญ่ได้ถูกทำลายไป จนชาวบ้านต้องอาศัยอยู่ในที่พักชั่วคราวเป็นเวลาร่วมปี โครงการก่อสร้างห้องสมุดและพื้นที่ศูนย์กลางชุมชนแห่งใหม่จึงเกิดขึ้น เพื่อให้กลายเป็นหัวใจแห่งใหม่ของชุมชนแห่งนี้

โครงการ THE PINCH ออกแบบโดย John Lin และ Olivier Ottevaere ร่วมกับทีมออกแบบจาก University of Hong Kong ตัวอาคารตั้งอยู่บริเวณลานศูนย์กลางหมู่บ้าน คุณลักษณะพิเศษของห้องสมุดแห่งนี้คือ หลังคารูปทรงโค้งบิดเป็นเกลียว ซึ่งโครงสร้างทำมาจากไม้และกรุพื้นผิวภายนอกด้วยไม้เช่นกัน หลังคาทรงโค้งนี้นอกจากจะมีหน้าที่หลักเหมือนหลังคาโดยทั่วไปแล้ว ยังถูกใช้เป็นพื้นที่เล่นของเด็กๆ ในชุมชน ภายใต้หลังคาถูกแบ่งเป็นพื้นที่ชั้นวางหนังสือซึ่งออกแบบให้แขวนอยู่กับโครงสร้างหลังคา ภายในห้องถูกออกแบบให้โล่ง สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้อย่างเอนกประสงค์ เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งอ่านหนังสือ ประชุม และจัดกิจกรรมต่างๆ ของชุมชน

ไม้ซึ่งใช้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทผลิตไม้ในท้องถิ่น รวมทั้งเทคนิคในการก่อสร้าง ก็เป็นการประยุกต์มาจากโครงสร้างไม้ประจำท้องถิ่น และนำมาคลี่คลายจนเกิดเป็นรูปทรงที่น่าสนใจ ผสมผสานกับวัสดุสมัยใหม่เช่น อลูมิเนียม หรือแผ่นโพลีคาร์บอเนต ที่นำมาใช้ได้อย่างลงตัว ถือเป็นอาคารร่วมสมัยที่มีรูปทรงภายนอกน่าตื่นตาตื่นใจ แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถสอดคล้องและสนองต่อประโยชน์ใช้สอยได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

  อ้างอิง : archdaily