บ้านกลมทรงเก๋ อบพืชผลได้+อิงธรรมชาติ ด้วยการออกแบบยั่งยืน

ถ้าในตอนเช้าตื่นขึ้นมาโดยยังมีขี้ตาเกาะอยู่บ้าง และมองไปที่ทุ่งหลังบ้านหน้าต่างบานเล็กๆ อาจนึกว่าไอสิ่งที่อยู่กลางทุ่งหลังบ้านมีโอกาสเป็นจานบินจากต่างดาวมาจอดไว้เป็นแน่แท้ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นงานออกแบบสถาปัตยกรรมในเมือง Muttersholtz ทางตะวันออกเฉียงเหนืองของฝรั่งเศส ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศของโครงการ Archi<20 ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของกลุ่มที่รักการออกแบบและเน้นความสำคัญของธรรมชาติ ออกแบบโดย StAndré-Lang Architectes

สิ่งที่สำคัญของการออกแบบงานสถาปัตยกรรมมีปัจจัยอยู่ไม่กี่อย่างที่จะเห็นกันง่ายๆ ก็คงจะเป็น เงิน การใช้งาน(ผู้ใช้) เวลา สถานที่ และเทคโนโลยี ผลงาน Tourner auour du Ried ชิ้นนี้ก็ถูกเน้นให้มีความเหมาะสมกับปัจจัยเหล่านี้ด้วย การออกแบบจึงจะต้องให้เข้ากับสถานที่ที่เป็นธรรมชาติ เป็นทุ่งเปิดโล่ง และเน้นการใช้งานที่หลากหลาย เหมาะกับกิจกรรมที่แตกต่างกันไปในแต่ละวัน โดยอาศัยเม็ดเงินและเทคโนโลยีมาช่วยสร้างให้เป็นจริงขึ้นมา

รูปทรงที่โค้ง มีลักษณะพิเศษเพื่อทำหน้าที่หันหน้ารับกับทิวทัศน์งามๆ ที่อยู่รอบด้าน เป็นที่มาของชื่อผลงานที่คุณสามารถจะเสพธรรมชาติได้อย่างเต็มที่เมื่อคุณเข้าสู่ภายใน ส่วนของหลังคาทำองศาเพื่อตอบรับกับมุมที่พระอาทิตย์เดินทางเคลื่อนตัวในแต่ละวัน จากตะวันออกไปยังตะวันตก มีทางเข้าอยู่ทางทิศเหนือ เมื่อเข้าไปจะพบความโปร่งโล่งของสเปซ โดยจะมีช่องเปิดโล่งเป็น court ตรงกลางและปลูกต้นไม้ท้องถิ่น

อีกหนึ่งส่วนที่สำคัญและเป็นจุดเด่นของงานคือ facade ซึ่งเป็นเหมือนแผ่นกั้นกลางระหว่างภายในและภายนอก ซึ่งทีมออกแบบได้แรงบันดาลใจ มาจากเครื่องอบข้าวโพดแห้ง และปรับ facade ให้เป็นที่เก็บข้าวโพด ที่จะรับการอบด้วยแสงแดดจากธรรมชาติอย่างเต็มที่ด้วยรูปร่างของอาคารที่รับกับทิศทางของดวงอาทิตย์ (จริงๆ แล้วสามารถเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ตามฤดูกาล) ทั้งยังซ่อนโครงสร้างภายในของพาวิลเลียนหลังนี้ได้อย่างกลมกลืนอีกด้วย

Tourner autour du Ried เป็นเพียงบ้านต้นแบบที่ถูกสร้างด้วยเงินทั้งหมด 7,000 ยูโร  แต่ยิ่งไปกว่านั้น มันยังช่วยตอบโจทย์เรื่องการออกแบบที่เข้าใจถึงบริบทโดยรอบที่ให้ความสำคัญต่อธรรมชาติ แม้เป็นเพียงก้าวเล็กๆ แต่เป็นสัญญาณที่ดีที่ทำให้ได้พบสมดุลและรากฐานของการพัฒนาอย่างยั่งยืน

อ้างอิง : archdaily