บ้านต้นไม้หลายเหลี่ยมในคอสตาริกา ความงามจากเรขาคณิตและธรรมชาติ

บ้านต้นไม้แห่งคอสตาริการูปทรงแปลกหลังนี้ ออกแบบและควบคุมงานสร้างโดย Joseph Mikrut กราฟิกดีไซเนอร์ เขาได้สร้างบ้านหลังนี้ไว้ใน Rancho Delicioso ชุมชนสีเขียวต้นแบบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรีสอร์ท Anamaya Yoga Resort ที่เขาเป็นหุ้นส่วนอยู่ ความพิเศษของบ้านต้นไม้หลังนี้ ที่แตกต่างจากบ้านต้นไม้ที่พบเห็นได้ทั่วไปคือ บ้านหลังนี้มีรูปทรงเรขาคณิตหลายเหลี่ยม (Icosahedron) ที่ต้องผ่านการคำนวณมาเป็นอย่างดี

โครงสร้างตัวบ้าน ทำจากท่อนไม้ ที่นำมาต่อกันในลักษณะของโครงถัก โดยมีรูปสามเหลี่ยมเป็นพื้นฐาน เพื่อคุณสมบัติในการรับแรงที่ดี ตัวอาคารทั้งหมดจะแทรกตัวอยู่ระหว่างต้นไม้ 4 ต้น และลอยอยู่เหนือจากพื้นดินถึง 20 ฟุต ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านรู้สึกราวกับว่าบ้านหลังนี้กำลังลอยอยู่กลางอากาศ ความพิเศษอีกอย่างของโครงสร้างคือ ทุกรอยต่อได้รับการออกแบบมาให้สามารถยืดหยุ่นได้ สามารถเคลื่อนไหวได้เมื่อต้นไม้ขยับไปตามแรงลม ผู้ที่อยู่ภายในจะรู้สึกคล้ายกับกำลังอยู่บนเรือที่ลอยไปตามคลื่นลม

ภายในบ้าน มีพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่มาก ประกอบด้วยเตียงขนาดควีนไซส์ที่สามารถพับเก็บได้ นอกจากนั้นเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนและชมทิวทัศน์ภายนอก ตัวอาคารคำนึงถึงการระบายอากาศตามธรรมชาติ มีช่องเปิดอยู่รอบด้าน ผนังของอาคารทำจากแผ่นพลาสติกใส หลังคามุงด้วยแผ่นโลหะเพื่อความคงทน และปูทับด้วยใบไม้ เพื่อเป็นฉนวนกันความร้อนสามารถกันแดด-ฝน ที่จะเข้ามาภายใน

บ้านต้นไม้หลังนี้สร้างขึ้นจากวัสดุที่หาได้ง่าย และมีราคาถูกมาก ที่สำคัญใช้เวลาในการก่อสร้างเพียง 1 เดือน โดยใช้แรงงานเพียงแค่ 2 คน ถือเป็นบ้านต้นไม้หลังแรกที่ทำการทดลองสร้างขึ้นในชุมชน Rancho Delicioso แห่งนี้ โดยโครงการต่อไปที่ Joseph Mikrut มีแผนจะสร้างคือ บ้านต้นไม้หลังที่สอง ที่จะมีห้องน้ำแยกออกมาต่างหากบนต้นไม้อีกต้น และมีสะพานเชื่อมต่อถึงกัน

อ้างอิง : inhabitatranchodelicioso