สถาปนิกรุ่นใหญ่ออกแบบ ‘บ้านกันแผ่นดินไหวจากยางรถยนต์’ ให้เฮติ

แม้มนุษย์จะวิวัฒน์ก้าวหน้าไปมากเพียงใด สิ่งหนึ่งที่เราไม่เคยเอาชนะได้คือภัยธรรมชาติ แต่แม้จะเอาชนะไม่ได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรับมือกับความโกรธขึ้งของธรรมชาติไม่ได้เลยเสียเมื่อไหร่ อย่างแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเฮติในปี 2010 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 3 แสนราย และยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน โดยเฉพาะ Michael Reynolds สถาปนิกรุ่นใหญ่ที่คิดว่าไม่ไหวแล้ว…ต้องทำอะไรสักอย่าง

หลังจากเหตุแผ่นดินไหวได้ไม่นาน เขากับทีม Earthshop Biotecture ของเขาจึงเดินทางไปยังเมือง Port-au-Prince เมืองหลวงของเฮติ เพื่อค้นคว้าและหาลู่ทางที่จะช่วยเหลือชาวบ้านให้รับมือกับภัยแผ่นดินไหวครั้งหน้าได้ และในเมื่อความเชี่ยวชาญของเขาคือการสร้างที่อยู่อาศัยจากวัสดุรีไซเคิล เขากับทีมจึงสรุปกันว่า งั้นก็ทำอย่างที่เราถนัดละกัน สร้างบ้านรีไซเคิลที่ทนแรงแผ่นดินไหวได้

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเขาจะลงมือสร้างให้หรอกนะ เนื่องจาก Michael อยากเห็นชาวบ้านลุกขึ้นยืนหยัดด้วยลำแข้งของตัวเอง ไม่ใช่รอรับความช่วยเหลือจากผู้อื่นอยู่ฝ่ายเดียว เขาจึงตกลงกับชาวบ้านว่าพวกเขาจะออกแบบบ้านรีไซเคิลนี้ให้ แต่มีข้อแม้คือชาวบ้านต้องสร้างกันเอง นับเป็นการฝึกฝนทักษะการสร้างบ้านรีไซเคิลไปในตัว และเมื่อ 4 วันผ่านไป บ้านรีไซเคิลหลังดังกล่าวก็เสร็จสมบูรณ์ด้วยน้ำมือของชาวบ้าน 40 คน ส่วนวัสดุที่ใช้ก็เน้นที่ยางรถยนต์ซึ่งเป็นวัสดุที่ทิ้งกระจายเกลื่นกลาดอยู่ในท้องถิ่นนั้นเอง นอกจากการใช้วัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่นแล้ว Michael ยังจัดรูปแบบให้บ้านรีไซเคิลนี้ใช้ระบบพลังงานจากธรรมชาติเช่นแสงอาทิตย์อีกด้วย

นอกจากตัวบ้านจะยั่งยืนแล้ว กระบวนการในการสร้างสรรค์บ้านขึ้นมาก็ยั่งยืนไม่แพ้กัน นี่ล่ะมั้ง ไลฟ์สไตล์แบบยั่งยืน

 

อ้างอิง: Earthship