สวนแนวตั้งมุมถนน สดชื่นด้วยหลากพันธุ์ไม้ ชุบชีวิตชาวกรุงมาดริด

การออกแบบเปลือกของอาคารบ้านเรือนเป็นงานศิลปะที่สืบทอดกันมากว่าหลายพันปี ช่างโบราณอนุญาตให้วัสดุที่แข็งแรงอย่างอิฐ คอนกรีต สถาปนิกยุคใหม่หลงใหล เหล็ก กระจก หรือผิวอาคารที่เป็นวัสดุดูแข็งแรงหนักแน่น แต่กลับเป็นว่าวัสดุเหล่านี้กลับเพิ่มความร้อนเมื่อเฉียดกรายเข้าไปในเวลากลางวัน ยิ่งเลือกใช้วัสดุสมัยใหม่เท่าไร ยิ่งทำให้บรรยากาศดูห่างไกลธรรมชาติมากขึ้น

แต่หากเมื่อมีโอกาสไปเยือนกรุงมาดริด ประเทศสเปน ข้างๆ กับอาคาร CAIXA FORUM มีการปรับปรุงอาคารเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ กลายเป็นจุดนัดพบใหม่ของเมือง โดยฝีมือสถาปนิกคู่หูจากสวิสเซอร์แลนด์ Herzog & de Meuron แต่จุดนัดพบทางศิลปะนี้จะยังไม่น่าสนใจดูร่มรื่นเท่าไรนัก ถ้ายังไม่ได้นักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศส Patrick Blanc เข้ามาทำหน้าที่ออกแบบผนังหน้าพิพิธภัณฑ์ใหม่ให้ดูฉงน ด้วยการเลือกพืชพรรณหลากชนิดเลื้อยไปมาให้กลายเป็นสวนแนวตั้งในพื้นที่กว่า 460 ตารางเมตร แนวคิดของ Blanc เริ่มต้นที่สร้างความหลากหลายให้กับผนังเดิมที่เคยว่างเปล่าให้มีชีวิตขึ้นด้วยความหลากหลายสายพันธุ์ เขาออกแบบสวนแนวตั้งให้เป็นการผสมกันไปของพืชหลายชนิด ด้วยเหตุผลพืชแต่ละชนิดต้องการสารอาหารไม่เหมือนกัน เขาจึงเลือกที่จะออกแบบให้สวนมีพืชพันธุ์ที่เกื้อกูลกัน และเลือกแต่ไม้พันธุ์พื้นเมือง อย่างที่เขาออกแบบให้กับสวนแนวตั้งที่สยามพารากอนนั่นเอง

นับเป็นการออกแบบที่เรียบง่าย และคำนึงถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นไปในวันข้างหน้า มันทำให้สถาปัตยกรรมมีชีวิตและขับเคลื่อนให้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในสังคม ด้วยวิธีที่ไม่ต้องไปลงทุนอะไรที่ล้ำสมัยแบบเทคโนโลยีขั้นสูง แต่มันมาจากการแก้ปัญหาเรียบง่าย และเป็นธรรมชาติ

อ้างอิง: Vertical Garden Patrick Blanc