‘wikihouse’ แบบก่อสร้างบ้านฟรี สร้างเองได้ ไม่ต้องง้อนายช่าง

พอเริ่มต้นชีวิตการทำงานได้ไม่นาน Alastair Parvin สถาปนิกหนุ่มจากบริษัท 00:/ เห็นว่างานของสถาปนิกส่วนใหญ่นั้นจะมีคนได้ประโยชน์แค่กลุ่มเล็กๆ เพียง 10% บนโลก ที่มีกำลังจ่ายว่าจ้างสถาปนิก มาทำบ้านให้แต่ทุกๆ คนล้วนต้องการที่อยู่อาศัย และมันต้องเป็นไปได้สิ หากเขาจะก่อตั้งชุมชนเล็กๆ เพื่อแบ่งปันแบบบ้านที่ก่อสร้างเองได้ โดยไม่ต้องมีความรู้ก่อสร้างใดๆ อาศัยแรงเพื่อนพี่น้องมาช่วยสัก 2-3 คนเท่านั้น และยังเน้นใช้วัสดุราคาถูก เช่น ไม้อัด ที่หาได้ทั่วไปทุกท้องถิ่น แถมยังถือว่าเป็นวัสดุที่ยั่งยืนอีกด้วย

ในเมื่อมี wiki สารพัด wiki เพื่อแชร์ข้อมูลนู่นนี่อย่างเปิดกว้าง ทำไมจะมี wikihouse บ้างไม่ได้ โดยทำงานเช่นเดียวกับ open source อื่นๆ คือเป็นคอมมูนิตี้ที่เปิดให้คนนำแบบบ้านสร้างง่ายมาโพสท์ไว้ ให้ใครก็ได้มาดาวน์โหลดไปฟรีๆ แบบก่อสร้างเหล่านี้เป็นแบบสำหรับป้อนสู่เครื่องตัดไม้อัดซึ่งหาได้ทั่วไปตามแหล่งค้าไม้อัด เมื่อได้ไม้อัดที่ตัดตามแบบแล้ว ก็นำมาประกอบเข้ากันเหมือนเป็นโมเดลขนาดใหญ่ ใช้ทักษะเชิงช่างอย่างมากแค่ตอกตะปูและขันน็อต กับแรงงานช่วยประกอบอีก 2-3 คน ก็ได้เป็นโครงสร้างบ้านหลังเล็กๆ ขึ้นมา ซึ่งสามารถต่อเติมฉนวน ติดตั้งหน้าต่าง เพิ่มงานระบบ ทำพื้นผิวใหม่ตามแต่ใจเจ้าของบ้าน จะดัดแปลงอย่างไรก็ได้ ดัดแปลงแบบให้ดีขึ้นแล้วนำกลับมาแชร์ใหม่ใน wikihouse ก็ยิ่งดี ถ้าตรงไหนทำแล้วไม่เวิร์ค อยู่ไม่สบาย การช่วยกันแก้ไขบอกต่อจะยิ่งทำให้ ‘สังคมแบ่งปันบ้าน’ ยิ่งดียิ่งขึ้น

wikihouse ตอบโจทย์ความต้องการที่อยู่อาศัย แล้วยังได้เรื่องการก่อสร้างแบบลดคาร์บอนฟุตพรินท์อีกต่างหาก wikihouse ที่เพิ่งเริ่มต้นไม่ได้มีแค่แบบก่อสร้างบ้าน แต่ยังมีแบบก่อสร้างอย่างอื่น เช่น ต้นคริสต์มาส และแบบสร้างบูธอีกด้วย โมเดลน่าสนใจแบบนี้ เราขอติดตามความเคลื่อนไหว เพราะเชื่อว่าที่นี่น่าจะเป็นแพลทฟอร์มให้คนในวงการออกแบบก่อสร้างซึ่งมีจิตวิญญาณเดียวกัน ได้มาสร้างสรรค์แบ่งปันความรู้ เพื่อให้ประโยชน์ต่อคนหมู่มากอีก 90% ของโลกใบนี้

อ้างอิง: Wikihouse, dezeen magazine, domus