47 Chromosomes: ภาพถ่ายเด็กพิเศษที่ช่วยให้โลกงดงาม

Cm002


5

หัวใจของมนุษย์เป็นสิ่งละเอียดอ่อน มันซ่อนอยู่ภายในและมีเกราะกำบังไว้หลายชั้นจนยากจะเข้าถึง ไม่เพียงแค่สภาพแวดล้อมทางสังคม วัฒนธรรมที่กีดกั้นการเข้าใจกัน แต่ด้วยปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่จัดเป็นอุปสรรคต่อการยอมรับ ซึ่งคงมาจากความรู้สึกพื้นฐานที่เรียกว่า ‘ความแตกต่าง’ เรามักมองสิ่งที่ไม่เหมือนเราเป็นอะไรที่แปลกและไม่เข้าใจ ซึ่งถ้าแปลกมาก อาจถูกมองเป็นตัวประหลาดไปเลย โดยเฉพาะคนที่ไม่ปกติที่มี 47 โครโมโซมหรือกลุ่มเด็กพิเศษที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรม

แม่จำนวนมากที่คอยลุ้นว่าลูกในครรภ์จะคลอดออกมาเป็นปรกติดีมั้ย แต่ภาวะของความผิดปกติบางอย่างเป็นสิ่งเหนือความคาดหมาย และหากต้องมีลูกที่มีสภาวะเช่นเด็กพิเศษแล้วพวกเขาจะทำอย่างไร และหากเด็กเกิดขึ้นมาอย่างไม่ปกติแล้วก็จำเป็นต้องยอมรับและอยู่กับมันให้ได้ ท่ามกลางความแปลกแตกต่างที่เปรียบเสมือนลูกเลี้ยงของพระเจ้านี้ สิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุดก็คือการให้ความรัก ความอบอุ่น เรียนรู้ทำความเข้าใจ และมองทะลุเข้าไปให้ถึงจิตใจอันบริสุทธิ์ เพราะชีวิตในทุกรูปแบบต่างก็มีความงามในแบบฉบับของตน

Justine Tjallinks ศิลปินนักสร้างสรรค์ภาพและอาร์ตไดเร็กเตอร์ชาวเนเธอแลนด์สร้างผลงานแนวพอร์ตเทรดช่วยสะท้อนความใสซื่อที่มีอยู่ในเหล่าเด็กพิเศษออกสู่สังคม โดยหวังว่าภาพเหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มความรัก ความเข้าใจให้พวกเขา ผลงานของเธอทำให้เรามองเห็นความละเอียดอ่อนที่ซ่อนไว้ภายใต้แววตา สีหน้าของชีวิตน้อยๆ ที่ถูกสังคมมองข้ามไป

ด้วยแนวคิดเดียวกันนี้เอง เธอได้ทำงานออกมาอย่างต่อเนื่องหลากหลายชุด เช่น Flowers in the attic , Feeling, Nude  ซึ่งในแต่ละชุดล้วนแสดงให้เห็นถึงความงดงามของชีวิตที่มีอยู่ในกลุ่มคนพิเศษเหล่านี้ได้อย่างวิเศษเหลือเชื่อ  แม้ผลงานของเธอจะมุ่งหวังให้เกิดความรักความเข้าใจในชีวิตที่แตกต่างนี้ก็ตาม แต่ก็หาใช่ว่าเธอจะไม่ยอมรับความจริงที่ว่าการเป็นเด็กพิเศษนี้เป็นเรื่องน่าเศร้า ส่วนตัวแล้วเธอจึงอยากให้ภาพของเธอช่วยกระตุ้นและตั้งคำถามกับโลกทางการแพทย์ว่ามีความเป็นไปได้แค่ไหนที่จะลดปัญหาโรคนี้ให้หมดไปในอนาคตด้วยเช่นกัน

cm006cm001 cm002 cm003 cm004 cm005 cm007

Self_portrait_2_bio_400

อ้างอิง : Justine Tjallinks PhotographyFB: Justine Tjallinks Photography, Papercut Mag

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments