A Fierce Green Fire ศิลปะแห่งสารคดีประวัติศาสตร์รักษ์สิ่งแวดล้อม

A Fierce Green Fire 600x4151


คนส่วนมากอาจมองว่าหนังสารคดีหนักหน่วงในการนำเสนอ มีแต่ข้อเท็จจริง ประวัติศาสตร์ และภาพที่ดูขึงขัง แต่หากเราลองมองหนังสารคดีว่าเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่สร้างแรงบันดาลใจ เป็นแหล่งความรู้ที่นักเล่าเรื่องมีแต่ความโปร่งใส ตรงไปตรงมา แล้วยังมุ่งหวังที่จะช่วยสรุปเรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน และคาดเดาอนาคต ที่เราอาจไม่เคยรู้เลยว่ามีอยู่ในโลก เราจะพบว่าข้อเท็จจริงเหล่านี้กินใจไม่น้อยไปกว่าละครที่สร้างจากชีวิตจริงในทีวี และยังเป็นอาหารสมองชั้นดีแบบราคาไม่แพงอีกด้วย

หนังเรื่อง A Fierce Green Fire สร้างและกำกับโดย Mike Kitchell ซึ่งรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์แห่งการเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมเข้าไว้ด้วยกันห้าหัวข้อ ไล่ย้อนกลับไปถึงยุค 60’s และ 70’s ตั้งแต่เรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ อากาศ กัมมันตภาพรังสี ปรากฏการณ์โลกร้อนที่กระทบสิ่งมีชีวิต หนังมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครตรงที่เล่าถึงจุดประสงค์ ความคิดหลัก และการรวมพลังของคนที่อยากทำจริง ผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรม และแสดงผลลัพธ์ให้เห็นจริงผ่านยุคสมัยต่างๆ หนังถูกรับเลือกให้ฉายอย่างเป็นทางการในเทศกาลหนัง Sundance  2012 และ Robert Redford นักแสดงหลายรางวัลออสการ์ ผู้ก่อตั้ง Sundance Film Festival ได้มาร่วมให้เสียงบรรยายประกอบในตอนที่มีชื่อว่า ‘การอนุรักษ์’ อีกด้วย Mike ใช้เวลาสร้างหนังสารคดีเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2008 โดยรวบรวมภาพประวัติศาสตร์และบทสัมภาษณ์จริงของคนหลากหลายอาชีพ ที่ไม่ได้อยากให้ความคิดดีๆ ที่จะช่วยเหลือโลกเป็นแค่ดูแล้วอ่านแล้วก็ผ่านไป แต่อยากให้เก็บไปคิดและทำในสิ่งที่ช่วยเหลือสังคมและสิ่งรอบตัวได้

ศิลปะแห่งสารคดีนั้น ดูแล้วก่อให้เกิดอารมณ์ร่วมไปกับเรื่องราวได้ แล้วแต่ว่าคนดูจะนำไปใช้หรือตีความหมายอย่างไรให้เกิดประโยชน์ และได้อรรถรสตามแต่มุมมอง เพราะศิลปะแขนงนี้เป็นอีกรูปแบบงานสร้างสรรค์หนึ่งที่มีแรงผลักดันให้เราอยากทำสิ่งที่เป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย

Director: Mark Kitchell
Producer: Tom Turner
อ้างอิง: A Fierce Green Fire

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →