‘Acts of Art’ ศิลปะจากเรือนจำ สิ่งสร้างสรรค์ที่ยกระดับจิตใจคน

The Way It Is By Rafael DeJesus 800 636 S


45

ยิ่งอยู่ในภาวะกดดันมากเท่าไหร่คนเราก็ยิ่งต้องการหาทางระเบิดออกมากเท่านั้น โดยเฉพาะถ้าต้องอยู่ถูกจำกัดเสรีภาพภายในเรือนจำ บรรดานักโทษทั้งหลายต่างมีสภาพจิตที่ย่ำแย่ เพราะความวิตกในอนาคต เป้าหมายในชีวิต แต่ในทางตรงข้ามมันกลับเป็นต้นทุนที่น่าสนใจสำหรับการสร้างงานศิลปะ และไม่แปลกใจที่จะมีคนเห็นคุณค่าของต้นทุนเหล่านั้น นี่คือโปรเจ็กต์ ‘Acts of Art’ ของมหาวิทยาลัยมิชิแกน

Jennie Paul และ Buzz Alexander สองอาจารย์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน เดินทางไปตามเรือนจำต่างๆ 30 แห่งทั่วมลรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา จัดการทำเวิร์คช็อปทั้งด้านจิตกรรมและการแสดง พร้อมกับคัดเลือกผลงานศิลปะที่น่าสนใจนำมาเสนอในงานนิทรรศการศิลปะจากเรือนจำเป้นประจำทุกปี และทำมาต่อเนื่องเป็นเวลานาน ในปีที่ผ่านมาถือเป็นการจัดงานครบรอบครั้งที่ 20 ของการจัดแสดงนิทรรศการนี้ ผลสำเร็จของโปรเจ็กต์นี้ไม่เพียงช่วยให้ศิลปินในที่คุมขังได้แสดงความรู้สึกส่วนลึกของเท่านั้น แต่ยังเป็นการให้ความรู้ยกระดับจิตใจของผู้ชมและชาวเมืองไปด้วย

จากปีแรก 1996 ที่มีผู้เข้าชมงานเพียง 400 กว่าคน มาปีล่าสุดกลายเป็น 4,000 คน ผู้คนสนใจจะมีส่วนร่วมสัมผัสผลงานของศิลปินในเรือนจำเหล่านั้นมากขึ้น หลายคนปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม พวกเขายอมรับว่าศิลปะมีส่วนช่วยพัฒนาจิตใจตัวเองได้จริง ไม่แปลกนักที่จะเป็นเช่นนั้นเพราะผลงานถูกกลั่นออกมาจากหัวใจที่อยากจะพูดในสิ่งที่ตัวเองรู้สึก นอกจากจะเข้าใจตัวเองแล้วยังช่วยให้พวกเขามองเห็นคุณค่าของเพื่อนคนอื่นๆในด้านลึกผ่านงานสร้างสรรค์เหล่านั้นอีกด้วย จนผู้จัดต้องพูดว่าดินแดนแห่งการสร้างสรรค์นี้ช่างสวยงามและสมบูรณ์จริงๆ

 

Andy_Wynkoop,_Economic_Redistribution_800_400_s Cell_Block_by_John_Cruz_800_587_s Doi_Jimanaroj,_Bound_by_Circumstance_800_390_s Frankie_Davis,Open_Day_800_591_s From_Under_My_Umbrella_by_Bryan_Earle_800_536_s Loren_Wheeler,_Memories_800_507_s Ron_Ronin,_Overcrowding_800_935_s Season_of_Love_by_Oliger_Merko_800_639_s A._Patton,_Father_of_Lights_800_576_s

อ้างอิง : stamps.umich.edu , michigantoday.umich.edu

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments