ไม่ได้ไปบอลโลกก็ดวลแข้งได้! ใครพร้อม เจอกันฮะ

Hand Held Guns1


ท่ามกลางบรรยากาศฟุตบอลโลกที่บลาซิล มีสงครามการดวลแข้งอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังแข่งกันอย่างเอาจริงเอาจังในโลกออนไลน์ ไม่มีการประกาศผลรางวัลใดๆ นอกจากการคลิกไลค์และคอมเม้นท์ นี่คือส่วนหนึ่งของการแสดงงานทางศิลปะด้วยการโพสท์ภาพหลากหลายสถานที่ ซึ่งจะดูขำหรือเจ็บๆ คันๆ ก็ได้ Ai Wei Wei ศิลปินร่วมสมัยชาวปักกิ่งผู้โด่งดังกำลังล้อเล่นกับสังคมด้วยการเชื้อชวนให้ผู้คนเปลี่ยนแข้งให้เป็นปืน แล้วโชว์ผลงานของตนส่งต่อกันไปในอินสตาแกรม

ทุกครั้งเมื่อเราเห็นคนถือปืนไม่ว่าจะเป็นของจริงหรือของเด็กเล่นก็ทำให้รู้สึกถึงความรุนแรงได้ เหมือนโดนฝังข้อมูลในสมองให้เชื่อจนยากจะลบออกไปแล้วว่า ‘มันคืออุปกรณ์ที่ทำให้ไปเกิดใหม่’ แต่ในด้านศิลปะ การนำเสนอภาพที่เป็นสื่อเชิงสัญญลักษณ์ด้วยอารมณ์ขันมีผลให้เกิดกระแส ให้ฉุกคิดและมองข้ามความน่ากลัวและอันตรายของมันได้เช่นกัน ด้วยกิริยาท่าทางอันหลากหลายของผู้คน การประชดประชันที่แสบคัน ปรากฏการณ์นี้จึงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์สงสัยกันว่าเขากำลังจะพูดถึงอะไร…เป็นการประท้วงรัฐบาลคอมมิวนิสต์ที่แบนเพจส่วนตัวของ Ai wei wei กับผู้คนภายในประเทศ? หรือเป็นการแสดงออกถึงความรุนแรงในสังคมที่เด็กนร.อเมริกันโดนยิงตายในโรงเรียน? ไม่ก็อาจจะเป็นการหวนรำลึกถึงวาระครบรอบ 25 ปี การสังหารหมู่ผู้ชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน หรือบางทีนี่เป็นแค่การร่วมสนุกกับมหกรรมฟุตบอลโดยใช้สัญลักษณ์บนแข้งของตัวเอง ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม สิ่งที่ชัดเจนที่สุดก็คือ ความรุนแรงในสังคมไม่เคยหมดสิ้นไป มันคล้ายกับของที่อยู่ติดตัวพร้อมจะหยิบขึ้นมาใช้งานได้ตลอดเวลา

Ai Wei Wei วัย 56 เกิดที่ปักกิ่ง เป็นหนึ่งในบรรดาศิลปินร่วมสมัยที่มีผลงานศิลปะหลากหลายด้าน สาขา ศิลปะ สถาปัตยกรรม หนัง นักวิจารณ์สังคม การเมือง ฯลฯ ทั้งยังเป็นผู้ร่วมออกแบบสนามกีฬาแห่งชาติกรุงปักกิ่งในกีฬาโอลิมปิกปี 2008 ด้วย ผลงานของเขามักสร้างความตื่นเต้นเร้าอารมณ์แปลกใหม่ให้เสมอ จนได้รับสมญาว่า แอนดี้ วอร์ฮอล แห่งปักกิ่ง ไม่แปลกใจที่จะมีแฟนๆ มากมายคอยติดตามผลงานอย่างต่อเนื่อง

 

อ้างอิง : instagram.com/aiww, Quartz, Ai Weiwei

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments