‘Anti-Rape Cloak’ ชุดป้องกันการกระทำชำเราโดยศิลปินอังกฤษ

40

ไม่ใช่เรื่องสนุกที่ต้องหาเสื้อผ้าแปลกๆ มาใส่เพื่อบอกให้ผู้คนรู้ว่า ไม่มีผู้หญิงคนไหนในโลกชอบการบังคับขืนใจ ให้กระทำในสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา โดยเฉพาะเรื่องล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งดูจะเป็นเรื่องตลกที่บางมุมมองทางสังคมส่วนหนึ่งมักผลักความผิดไปที่การแต่งกายของผู้หญิงว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ยั่วยุให้เกิดเหตุการณ์นั้น คงถึงเวลาที่ต้องตรวจสอบความคิดและให้ความรู้กับสังคมแล้ว

คำถามคือ ผู้หญิงมีสิทธิ์และเสรีภาพในการแต่งตัวแค่ไหน Sara Maple ศิลปินชาวอังกฤษเกิดไอเดียแสดงผลงานศิลปะแนวประชดสังคมขึ้น ด้วยโปรเจ็กต์ Anti Rape Cloak ซึ่งอาจจะเป็นการประท้วงอย่างแรง โดยเธอคิดว่าผู้ชายทั้งโลกจะอดใจไม่อยู่เวลาที่เห็นขาอ่อนผู้หญิงแม้เพียงตารางนิ้วเดียว เลยต้องเอาถุงดำมาคลุมพวกสาวๆ ไว้ซะเพื่อป้องกันภัยจากการใช้กำลังและการข่มขืน

Sara Maple เกิดเมื่อปี 1985 มีแม่เป็นคนอิหร่าน และพ่อเป็นชาวอังกฤษ จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยคิงส์ตัน เรียกว่าเติบโตมาพร้อมกับการรับวัฒนธรรมทั้งแบบมุสลิมจากแม่และคริสเตียนจากพ่อ เธอจัดเป็นศิลปินสาวที่ยืนหยัดด้านปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางเพศอย่างชัดเจนและสร้างผลงานโดดเด่นต่อเนื่อง ในปี 2007 ผลงานชื่อ The Opposite to a Feminist Is an Arsehole ของเมเปิลยังคว้ารางวัลจากการสรรหา ‘the most exciting and imaginative creative talent in the UK’ ซึ่งจัดโดย Saatchi Gallery ร่วมกับ Chanal 4 อีกด้วย

‘Anti-Rape Cloak’ เป็นการถ่ายภาพพอร์ตเทรตของตัวเธอเองในชุดคลุมตัวปิดมิดชิด และไปยืนอยู่ในสถานที่ต่างๆ ที่มักถูกใช้เป็นที่ประกอบการณ์ล่วงละเมิดทางเพศกับผู้หญิง เช่นในลานจอดรถ ที่เปลี่ยวไร้ผู้คนในห้องนอน หรือแม้แต่ประกาศให้สาธารณะชนรับรู้ด้วยการไปยืนกลางเมืองยามค่ำคืน ด้วยใบหน้าเคร่งขรึมไร้อารมณ์ขัน เพราะเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกโกรธอย่างรุนแรงต่อพฤติกรรมป่าเถื่อนที่เพศชายกระทำต่อเพศหญิงนั่นเอง บางคนอาจคิดว่าเป็นการประท้วงที่พูดเกินจริงเข้าข้างตัวเอง นั่นเพราะเราหรือคนใกล้ชิดไม่เคยถูกกระทำแบบนั้นมาก่อน จึงนึกภาพไม่ออกว่ามันเป็นความเจ็บปวดบาดลึกลงในจิตใจแค่ไหน

Anti Red Claok 004Anti Red Claok 002 Anti Red Claok 001 Anti Red Claok 003 Anti Red Claok 005 untitled-article-1445006722-body-image-1445007251

อ้างอิง : i-DHuffington Post, Sarah Maple