ศิลปะ + ตัวเลข = รายงานประจำปี ในรูปแบบ Art Installation

รายงานประจำปีธุรกิจส่วนมากคงหนีไม่พ้นรูปแบบคลาสสิค แบบหนาๆ หลายหน้าเต็มไปด้วยตัวหนังสือและตัวเลข แต่ไม่ใช่ที่ State Bank of Baden-Wuerttemberg ธนาคารรัฐของเยอรมัน บาเดิน-เวิร์ทเทมเบิร์ก ซึ่งจัดทำโดยบริษัทโฆษณา Jung von Matt ได้สร้างสรรค์แนวทางใหม่ นำเสนอรายงานประจำปีล่าสุด ปี 2011 ด้วยการพลิกรูปแบบการนำเสนอเนื้อหาข้อมูลเชิงหนักผ่านประสบการ์ณทางทัศนศิลป์ ให้ผู้อ่านเสมอเหมือนได้เดินเยี่มชมพิพิธพันธ์กันเลยทีเดียว

ครีทีฟไดเร็กเตอร์ Holger Oehrlich และอาร์ตไดเร็กเตอร์  Nadine Glasbrenner นำเสนอข้อมูลผ่านรูปแบบ Art Installation หรือที่เรียกว่า ศิลปะการจัดวาง แทนการนำเสนอทางข้อมูลแบบเดิมๆ ในหัวข้อที่ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นมากนัก แต่ต้องสื่อสารออกไปสู่คนหมู่มาก โดยทำให้เขาเข้าใจ และเพลินเพลินไปกับการเสพเนื้อหาเหล่านั้น อาทิเช่น การพัฒนาเศรฐกิจและสังคม การพัฒนาที่อยู่อาศัย การช่วยเหลือครอบครัว สิ่งแวดล้อม การศึกษา และ เทคโนโลยี

อาทิเช่น ภาพด้านบน พวงบอลลูนสีดำ 538 ลูก ลอยเคว้งอยู่ในห้องแสดงงานโดยมีโต๊ะเล็กๆ อยู่ตรงกลาง แสดงถึงจำนวนหน่วยตันของคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ธนาคารสามารถประหยัดได้ต่อปี ตามแนวทางจัดการรักษ์สิ่งแวดล้อม

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าชื่นชม ที่นักศิลปะหรือศิลปินได้ใช้ความสามารถ ย่อยเรื่องราวธรรมดา ให้กลับมาเป็นที่สนใจและเข้าถึงประชาชนได้มากกว่าเดิม

โคมไฟตั้งโต๊ะ 266 ตัว แทนตัวเลขของบริษัทสำนักงานใหญ่ที่ตั้งอยู่ในสวน
109 โปรแกรมธุรกิจ ที่ทางธนาคารจัดสรรให้ต่อหนึ่งอาทิตย์ แทนเนื้อหาด้วย 109 โทรศัพท์ออฟฟิศ

อ้างอิง : PSFK, Trend Hunter