‘เพราะพวกเขา เราจึงทำได้’ ภาพถ่ายไอดอลหญิงเก่งผ่านเด็กหญิงตัวจิ๋ว

จะว่าไปคนผิวสีและสตรีเพศ ถูกจำกัดพื้นที่ทางสังคมพอๆ กัน เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่โดนครอบคลุมด้วยแนวคิดของเพศชาย รวมทั้งการแสดงออกอันทรงพลัง และไม่บ่อยครั้งนักที่กลุ่มคนผู้อ่อนแอเหล่านี้จะแสดงตัวตนฝ่าแนวต้านของความเชื่อนั้นออกมาได้ นี่จึงเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่สะท้อนเสียงเรียก ถึงความเท่าเทียม และมันไม่เพียงส่งผลแค่โลกของผู้ใหญ่ แต่เป็นแรงบันดาลใจไปสู่เด็กๆ ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญสำหรับอนาคตด้วย

เพื่อเป็นการให้เกียรติและระลึกถึง เดือนแห่งประวัติศาสตร์ของคนผิวสี (กุมภาพันธ์ ในอเมริกาและแคนาดา และตุลาคม ในสหราชอณาจักร) และเดือนแห่งประวัติศาสตร์สตรี (มีนาคม) โปรเจ็กต์ภาพถ่ายที่ชื่อว่า ‘เพราะพวกเขา เราจึงทำได้’ (Because of Them, We Can) ก็เกิดขึ้น ด้วยภาพถ่ายของเด็กหญิงหน้าตาละม้ายคล้ายต้นแบบที่พวกเธอคิดว่าสักวันจะไปยืนในจุดเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง มิเชล โอบามา, ฮิลลารี่ คลินตัน, นักเดินทางชาวพื้นเมืองอินเดียนแดงผู้ทำการสำรวจรัฐหลุยเซียน่า ซาคาจาเวีย, ศิลปิน ฟริดา คาร์โล หรือแม้แต่ แม่ชีเทเรซา ฯลฯ ล้วนแต่เป็นแบบอย่างของผู้หญิงเก่ง รวมทั้งชาวผิวสีที่ประสบความสำเร็จในชีวิต และสามารถฝ่ากำแพงกีดกันทางสังคมกันมาแล้วอย่างน่ายกย่อง

Eunigue Jones ศิลปินผู้ถ่ายภาพงานชิ้นนี้ก็เป็นคนผิวสีเช่นกัน เธอได้เพิ่มก็อปปี้คำพูดเด็ดๆ เพื่อช่วยเน้นให้รู้สึกถึงความคิดและความเด็ดเดี่ยวของแต่ละต้นแบบได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แน่นอนว่าเพราะมีพวกเขาเหล่านั้นให้เด็กๆ กล้าเดินตาม และในเวลาเดียวกันภาพของเด็กเหล่านี้ก็จะช่วยเตือนผู้ใหญ่หัวโบราณให้ลดกำแพงความคิดยอมรับมากขึ้นได้ด้วย โจนส์ให้คำบรรยายเกี่ยวกับสไตล์การถ่ายภาพของเธอไว้ว่า “มันไม่ใช่เพียงแค่การกดชัตเตอร์ แต่มันต้องเล่าเรื่องราว ความรู้สึก ถ่ายทองความคิดออกมาได้อย่างสร้างสรรค์”

[youtube url=”http://youtu.be/Us-LxOLRo-0″ width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง: design you trust, Because of Them We Can