กระดานดำเปลี่ยนชีวิต ลุกขึ้นมาทำอะไรให้สำเร็จก่อนตายกันเถอะ

Before I Die 08 House Front 600x4011อกหักนอนซมหมดสมัย ลุกให้ไว ลุกเดี๋ยวนี้ ใช้ชีวิตซะ …!

เราจะมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ไปอีกนานแค่ไหน แล้วมีอะไรบ้างที่  ‘ว่าจะ ว่าจะ’ แต่ไม่ได้ทำซะที? โปรเจ็กต์กระดานดำที่คุณเห็นอยู่นี้ ถูกริเริ่มโดย Candy Chang ผู้หญิงที่เป็นทั้งศิลปิน นักคิด ดีไซน์เนอร์และอีกหลายต่อหลายนัก แต่ต่อให้เก่งแค่ไหนก็เถอะ สุดท้ายผู้หญิงก็คือผู้หญิง พอสะดุดปัญหาความรักเข้าที ทั้งจิตใจทั้งสภาพร่างกายเปลี่ยนไปซะงั้น

แต่โชคดีที่ Candy ไม่เลือกนอนจมกองน้ำตา หน้าเป็นรอยยับ กินไม่ได้นอนไม่หลับ ผอมซีดเซียวคล้ายกำลังเป็นโรคร้ายระยะสุดท้าย ตรงกันข้าม เธอถามตัวเองว่า “อะไรกันแน่คือสิ่งสำคัญที่สุดของการมีชีวิตอยู่?” และเธอก็อยากรู้ในคำตอบของคนอื่นด้วยเช่นกัน โปรเจ็กต์ใหม่จึงเกิดขึ้น โดยเธอเริ่มทาสีผนังด้านนอกของตึกร้างย่านชุมชนนิวออลีนส์ที่เธออาศัยอยู่ให้กลายเป็นสีดำ แล้วพ่นอักษรตัวสีขาวลงไปว่า ‘Before I die I want to……’ เพื่อให้เติมข้อความลงในช่องว่าง กำแพงอาคารที่เคยทิ้งร้างถูกเปลี่ยนสภาพมาเป็นกระดานดำ เธอหวังให้ผนังสีดำแห่งนี้เป็นพื้นที่อิสระทางความคิด เปิดโอกาสให้คนในท้องถิ่นได้มาร่วมแชร์ความฝัน แบ่งปันความรู้สึก อีกทั้งเป็นการเตือนสติให้ทุกคนได้ย้อนกลับไปคิดถึงเป้าหมายสำคัญของการมีชีวิตอยู่ ไม่นานนักกระดานดำที่เริ่มต้นจากการนึกสนุกของ Candy ก็มีสมาชิกชุมชนเข้ามาหยิบชอร์กร่วมเขียนเติม ‘คำตอบของชีวิตตัวเอง’ ลงไป จนประสบความสำเร็จเกินคาด  ผู้คนต่างเพศต่างวัยต่างสถานะเข้ามาร่วมเขียนจนเกิดเป็นข้อความเติมเต็ม ที่ไม่เพียงแต่เป็นการเรียนรู้ที่จะทำความเข้าใจผู้อื่น หากประโยคต่างๆ เหล่านั้นยังสะท้อนให้เห็นถึงถึงปัญหาหรือระดับความสุขของชุมชนด้วย ทั้งรูปแบบของตัวโปรเจ็กต์เองก็ไม่ได้ซับซ้อนหวือหวา แต่เป็นเรื่องง่ายๆ บ้านๆ ที่ใครก็สามารถเดินเข้ามีส่วนร่วมได้ในทันทีแบบไม่ต้องเกร็ง

โปรเจ็กต์นี้ค่อยๆ ถูกขยายวงกว้างไปยังประเทศอื่นๆ กลายเป็น Global Art ที่มีทั้งกำลังดำเนินอยู่และกำลังจะเกิดขึ้นร่วมกับอีกประมาณ 20 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเชื่อไหมว่า เงินที่เขาว่าคือพระเจ้านั้น ผลสำรวจจากคำตอบของคน 25,000 คนบน 12 กำแพงใน 7 ประเทศที่ได้ทำโปรเจ็กต์ไปแล้วนั้น 15% ที่คนอยากทำก่อนตายมากที่สุดคือ ‘ออกเดินทาง’ ในขณะที่ ‘อยากรวย’ มีเพียง 2 % เท่านั้น หรือเพราะท้ายที่สุด มนุษย์เองก็รู้ดีว่าเงินไม่สามารถต่อชีวิตให้ใครเป็นอมตะได้ ในขณะที่ ‘ประสบการณ์จากการเดินทาง’ คือความคุ้มค่าของการใช้ชีวิตที่อุตส่าห์ได้เกิดมา? ปล. ได้โปรดเข้าไปดูประวัติและโปรเจ็กต์ที่ผ่านมาของ Candy ชีสุดยอด!อ้างอิง: Before I die, Candy Chang

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pat (Pattrica Lipatapanlop)พัทริกา ลิปตพัลลภ (แพท) ทำงานอยู่ที่กองบก.นิตยสารเล่มหนึ่งแต่เธอไม่เคยเรียกตัวเองว่า ‘นักเขียน’ เธอเป็นแค่ ‘คนเล่าเรื่อง’ ที่สนุกกับการเดินทางลำบากเพราะไปสบายทีไรไม่เคยมีอะไรให้เขียน ดวงของเธอสมพงษ์มากกับกลุ่มคนทำงานศิลปะที่เธอเรียกว่า ‘ARTDERGROUND’ ซึ่งอาร์ตเด้อกราวด์คือพวก ‘คนมีของ’ ทำงานศิลปะจากเนื้อแท้ไม่ดัจริตเป็นอาหารจานเดียวในโลก เป็น ‘ของจริง’ ที่รอให้ใครสักคนไปขุดเจอซึ่งเธอดันชอบถือจอบด้วยสิView all posts by Pat →