Big Trash Animal: สัตว์โลกรวมตัวประท้วงปัญหาขยะและมลพิษ

Guaxinex Final  880 E1434716080473


Untitled-1

มีบางคนเห็นงานศิลปะบนท้องถนนเป็นอะไรที่ ‘เลอะเทอะ’ อาจเพราะเขาไม่มีรสนิยมทางศิลปะ หรือไม่ก็ไม่เข้าใจว่าภาพเหล่านั้นกำลังจะบอกอะไรจึงทำให้พื้นกำแพงเรียบๆ กลายเป็นสิ่งรกตา แต่ก่อนจะเชื่อแบบนั้นลองคิดสักหน่อยมั้ยว่า ที่เราเห็นภาพสังคมสะอาดตา มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ หรือซ่อนความสกปรกเอาไว้ไม่ให้เราเห็นกันแน่ ถ้าเชื่อว่ามีบางสิ่งถูกปกปิดไว้ ผลงานของ Artur Bordalo ศิลปินชาวโปรตุกีสชุดนี้ก็กำลังเผยออกมาให้เห็นกัน

เหล่าสัตว์ที่ทำขึ้นจากเศษซากวัสดุในกระบวนการผลิตและระบบอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่เป็นของเหลือใช้จากโรงงานร้างที่ถูกนำมาสร้างสรรค์งาน ทั้งยางรถยนต์ เศษเหล็ก โถชักโครก ฯลฯ ที่รอวันนำไปทุบทิ้งทำลายเพื่อนำกลับไปสู่ระบบการผลิต ถูกนำมาจัดวางเป็นประติมากรรมไว้ตามสถานที่ต่างๆ ของเมือง ไม่ยากเกินจะเข้าใจว่าสิ่งที่เหล่าสัตว์พวกนั้นต้องการพูดคืออะไร ความเจริญของสังคมที่นับวันก็เพิ่มปัญหามลพิษและสภาวะแวดล้อมจนยากจะแก้ไข ถ้าเราไม่หยุดพฤติกรรมบริโภคแบบเดิมๆ

Artur Bordalo เกิดที่เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส เขาเติบโตมาพร้อมกับการเห็นคุณปู่ Real Bordalo ทาสีให้อาคารในเมือง ซึ่งนับเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาคิดอยากทำงานศิลปะสื่อสารกับผู้คนบ้าง และสตรีทอาร์ตคือทางเลือกที่ดูจะเหมาะสมและลงตัว ไม่ใช่แค่การสร้างภาพสวยๆ ให้เกิดความเคลื่อนไหวทางอารมณ์เท่านั้น แต่ศิลปะต้องกระตุ้นเตือนจิตสำนึกผู้คนจำนวนมากได้ด้วย ซึ่งจะดีมากถ้ามันช่วยสะท้อนปัญหาที่เราทั้งหลายกำลังเผชิญอยู่เพื่อหาทางแก้ไขไปด้วยกัน

IMG_0059aaa__880recycled-owl-sculpture-street-art-owl-eyes-artur-bordalo-4

recycled-sculptures-street-art-big-trash-animals-artur-bordalo-2 pássara-estarreja-6aaa__880 recycled-sculptures-street-art-big-trash-animals-artur-bordalo1 guaxinex_final__880 recycled-sculptures-street-art-big-trash-animals-artur-bordalo-6 recycled-sculptures-street-art-big-trash-animals-artur-bordalo-7 recycled-sculptures-street-art-big-trash-animals-artur-bordalo-4 recycled-sculptures-street-art-big-trash-animals-artur-bordalo-3recycled-sculptures-street-art-big-trash-animals-artur-bordalo-8 recycled-sculptures-street-art-big-trash-animals-artur-bordalo2recycled-sculptures-street-art-big-trash-animals-artur-bordalo-9

อ้างอิง: Bored Panda, facebook.com/BORDALOII

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments