เม็กซิโกเจ็บ! ปาดสีอาคารสุดแสบสัน สร้างชุมชนเข้มแข็งด้วยสตรีทอาร์ต

Boa Mistura 031 E1402240700425


คงจะดี ถ้าทำให้ชุมชนที่กำลังถูกลืมกลับมามีตัวตนใหม่อีกครั้ง Quereto ชุมชนย่อมๆ ในประเทศเม็กซิโกที่ไม่มีใครสนใจ วันหนึ่งก็กลายเป็นมุมโดดเด่นสะดุดตาได้อย่างเหลือเชื่อ ด้วยคอนเซ็ปต์สร้างเอกลักษณ์กลับคืนพื้นถิ่นขึ้นของกลุ่มศิลปินชาวสเปนที่เรียกตัวเองว่า Boa Mistura ซึ่งชอบสร้างงานแนวสตรีทอาร์ต ร่วมกันวาดฝันสีสันหลากหลายบนบ้านเรือนโดยใช้ศิลปะแบบ Otami ซึ่งก็คือกลุ่มคนในชุมชนนั้น แล้วชักชวนให้ทุกคนมาร่วมกับพวกเขาทาสีแต่งลวดลายฝาผนังอาคารบ้านเรือนของตัวเอง

เริ่มจากการออกแบบ สเก็ตช์ภาพลงกระดาษไปสู่การวางตำแหน่งลายและสีสันอาคารต่างๆ ในจอคอมฯ แล้วลงมือทำให้เกิดขึ้นจริง ซึ่งได้ผลเกินคาด ไม่เพียงแค่บ้านเรือนเก่าๆ จะถูกแทนที่ด้วยสีสวยสดลวดลายตามวัฒนธรรมประจำถิ่น แต่แผ่ความรักในศิลปะและเชื้อชาติของตนที่นับวันกำลังโดนลบเลือนไปกับความเปลี่ยนแปลง ชาว Otami เป็นกลุ่มเชื้อชาติลำดับที่ 5 ในประเทศเม็กซิโก ภาษาของพวกเขานับวันก็จะยิ่งใช้กันน้อยลง งานของศิลปินคือ…ช่วยกันอนุรักษ์ ไม่ให้มันสูญหาย และอาจจะไปไกลกว่ารูปของภาษาพูด เพราะนี่เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่ที่มีอิทธิพลต่อจิตใจผู้คนได้อย่างดี

การลงสีและวาดลายบนกำแพงบ้านเริ่มต้นที่เฟสแรกจำนวน 30 หลังคาเรือน แล้วจะค่อยๆ ทำต่อไปจนกว่าจะครบ 1,074 หลังภายในเดือนกันยายน 2557 นี้ แน่นอนว่ามันจะเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง แล้วก็อย่าคิดว่าแค่ทาสีทุกอย่างก็เปลี่ยน เพราะคุณค่าของงานนี้นับรวมไปถึงการร่วมแรงร่วมใจของผู้คนตรงนั้นด้วย ซึ่งถ้าเสร็จสมบูรณ์มันคงจะชวนตะลึงพรึงเพริด

 

อ้างอิง : designboom , luxury-insider

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments