นักข่าวสาวแปลงโฉมถ่ายภาพ รักษาเผ่าพันธุ์เพื่อนมนุษย์

Journalist Morphed Herself000 E1451730007896


3

ท่ามกลางวัฏจักรแห่งการเปลี่ยนแปลง มีรูปแบบวัฒนธรรมใหม่เกิดทุกวัน ในขณะที่รูปแบบวัฒนธรรมเก่าๆ ก็กำลังรอวันสูญสลายไปโดยเฉพาะวัฒนธรรมชนเผ่าที่ล้าหลังในแอฟริกา ซึ่งไร้คนสนใจแถมยังมีความเป็นตัวเองยากจะปรับเปลี่ยนไปพร้อมกับความทันสมัย หลายคนคงมองว่ามันไม่มีความสำคัญอะไรแต่สำหรับ Boglakar Balogh นักข่าวสาวชาวฮังกาเลียนคนนี้ไม่คิดเช่นนั้น

ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ชนเผ่าเหล่านั้นกว่าจะตกตะกอนก่อร่างสร้างตัวตนของตัวเองขึ้นมาได้ใช้เวลายาวนาน แม้จะดูแปลกตาไปกันไม่ได้กับยุคสมัยบ้าง แต่ก็มีคุณค่าในตัวเองซึ่งเราไม่ควรมองข้าม หรือปล่อยให้จางหายไปอย่างไม่แยแส Bogglakar เป็นนักข่าวเขียนบทความด้านสิทธิมนุษย์ชน ใช้เวลาอยู่ในหลายประเทศของทวีปแอฟริกา พบเจอความหลากหลายทางวัฒนธรรมชนเผ่า แล้วก็เกิดวิตกว่าชนเผ่าเหล่านั้นจะสูญพันธุ์ไปซึ่งไม่ไกลเกินจริงนัก

นี่เป็นโปรเจ็กต์ที่ต้องการเรียกร้องให้ชาวโลกหันมามองเอกลัษณ์บนความหลากหลายของเพื่อนมนุษย์เหล่านี้ เพื่อช่วยกันหาวิธีจะรักษามันไว้ก่อนที่จะไม่มีโอกาสด้วยการจัดแสดงภาพถ่ายของตัวเองแต่งภาพให้ออกมาในรูปแบบของชนเผ่าเหล่านั้นโดยมี Csaba Szabo เป็นกราฟิกดีไซน์เนอร์ช่วยแต้มเติมให้ภาพถ่ายออกมาเป็นชนเผ่าได้อย่างแนบเนียน เพื่ออธิบายลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม รวมถึงบอกเล่าเรื่องราวของแต่ละเผ่าให้ผู้คนรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นชนเผ่าเร่ร่อนอย่าง Tukana ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเคนย่า หรือที่ตั้งรกรากชัดเจนแบบ Himba ชนเผ่าทางเหนือของนามิเบีย หรือบางเผ่ามีจำนวนอยู่แค่หลักพันอย่าง The Abore ในเอธิโอเปีย ฯลฯ

แน่นอนว่าคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรั้งสิ่งที่ต้องจากไปให้คงอยู่ แต่การปล่อยให้คุณค่าทางวัฒนธรรมของเพื่อนมนุษย์จากไปโดยที่ไม่มีวันจะได้สัมผัสจริงๆอีกแล้ว ก็นับเป็นความสูญเสียและน่าเสียดายอย่างประเมินค่าไม่ได้เช่นกัน

Journalist-morphed-herself001 Journalist-morphed-herself002 Journalist-morphed-herself003 Journalist-morphed-herself004 Journalist-morphed-herself005

อ้างอิง: Art-Sheep, Bored Panda

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments