Book’s Calling: หนังสือโทรจิกคนอ่าน แบบทุกที่ ทุกเวลา อึ้งเลยมั้ย?

2312  880 E1438831106687


77

ไปงานสัปดาห์หนังสือกันเถอะ ไปช้อปหนังสือน่าอ่านกัน แล้วเชื่อเปล่าหลายคนเปิดอ่านมันสักสองสามครั้งยังไม่จบดีก็วางมันกองอยู่ที่ชั้นวางนั่นแหละเป็นเดือน เป็นปี ข้ออ้างที่เราบอกตัวเองก็คือ เพราะวันๆ ต้องทำอะไรเยอะแยะ จนไม่มีเวลาสนใจจะแตะต้องหนังสืออีก หรือบางคนก็คิดว่าการอ่านหนังสือต้องการโลเกชั่นที่เหมาะๆ มีสมาธิ เงียบสงบ ซึ่งอาจเป็นการสร้างเงื่อนไขสำหรับการอ่านให้ยุ่งยาก

มาดูงานนี้กันเลยดีกว่า อาจดูเว่อร์แต่ได้ใจจริงๆ เพราะเขากำลังบอกเราว่า ถ้าอยากอ่านหนังสือเราก็อ่านได้เลย ทุกที่ ทุกเวลา เขาไม่ได้พูดเล่นแต่ทำจริง โปรเจ็กต์ ‘Book’s Calling’ ของ Jakub Pavlovsky กำลังเชื้อชวนคนให้อ่านหนังสือกระตุ้นคนที่หลงลืมการอ่านให้กลับมาจับหนังสือมองตัวหนังสือผ่านกระดาษกันอีกครั้ง ปัจจุบันสังคมตื่นตัวไปกับเทคโนโลยี คงไม่มีใครปฏิเสธว่าเราเห่อกับการมองตัวหนังสือผ่านหน้าจอมือถือ หน้าจอคอมพ์มากขึ้น ถึงจะอ่านมากขึ้นแต่เป็นการอ่านแค่ข้อความสั้นๆ บนหัวข้อข่าว หรือคำพูดประกอบภาพที่ห่างไกลจากงานวรรณกรรมดีๆ ที่สร้างสรรค์จินตนากร ความคิด

“การอ่านหนังสือดีๆ นั้นก็คือการได้สนทนากับจิตใจอันประณีตแห่งศตวรรษ” – เรอเน เดการ์ต
“ผมว่ามันไม่มีวันพอเลยสำหรับหนังสือ(ดีๆ)” – จอห์น สไตน์เบค
“หนังสือเป็นหน้าต่างของจิตวิญญาณ” เวอร์จิเนีย วูล์ฟ
“ถ้าคุณไม่อ่านคุณก็ไม่มีทางเจอหนังสือที่ใช่สำหรับคุณ” เจ เค โรว์ริ่ง ฯลฯ
สิ่งเหล่านี้เป็นความจริงที่เหล่านักคิดนักเขียนได้พบเจอ ทว่ากำลังจืดจางไปจากสังคมอย่างน่าเสียดาย

Jakub Pavlovsky เด็กหนุ่มวัย 22 ชาวเช็ก รู้สึกว่าคนในประเทศเริ่มอ่านหนังสือน้อยลงจึงเข้าร่วมโปรเจ็กต์รณรงค์ให้คนที่นั่นหันมาการอ่านมากขึ้น โดยส่งภาพการอ่านของเขากับสถานที่ต่างๆ ที่ไม่มีใครคิดว่ามันจะอ่านหนังสือได้ลงในโซเชียลมีเดีย ซึ่งเขาทำให้เห็นจริงๆ ว่าการอ่านนั้นเกิดขึ้นได้ทุกที่จริงๆ นี่อาจเป็นภาพสะท้อนการอ่านหนังสือที่ลดน้อยลงของคนรุ่นใหม่ และถึงเวลาต้องกระตุ้นเตือนกันแล้ว และสำหรับประเทศที่ไม่ค่อยจะอ่านแบบบ้านเรายิ่งน่าหากิจกรรมอื่นๆ มากระตุ้นให้มากขึ้นอย่างยิ่ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA Anyone-Of-Us-Can-Read-Books-Literally-Anywhere-And-Anytime8__880

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

BooksCallingB

อ้างอิง: Book’s Calling, Bustle, BoredPanda

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments