Brandalism: ท่านประชุม..เราประจาน! ปัญหาโลกร้อนที่รอวันอวสาน

Brandalism 007 E1449305935554


22

ที่กรุงปารีส…ก่อนที่การประชุมของสหประชาชาติว่าด้วยภาวะโลกร้อนจะเริ่มต้นเพียงสองวันในปี 2015 พื้นที่โฆษณารอบๆ เมืองก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นที่จัดแสดงผลงานศิลปะแนวสตีรทอาร์ตซึ่งพูดถึงปัญหาเดียวกันนั้นเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่เป็นการพูดอย่างธรรมดา แต่เป็นการพูดเชิงประชดเรียกร้องความจริงใจจากบรรดาผู้นำประเทศทั้งหลาย และชี้ชวนชาวเมืองให้มองความจริงที่สุดแสบ ภายใต้ชื่อ ‘Brandalism’ โปรเจ็กต์

Brandalism เริ่มต้นที่กรุงลอนดอนในปี 2012 เมื่อสองศิลปินทนรับกับมลพิษที่เพิ่มขึ้นในเมืองไม่ไหว พวกเขาจึงร่วมกันสร้างานศิลปะแทนแผ่นป้ายโฆษณาใหญ่ 36 แผ่นนำไปปิดทั่วเมืองสำคัญของอังกฤษ หลังจากนั้นก็มีเหล่าศิลปินให้การสนับสนุนเข้าร่วมกับเขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครั้งนี้ก็เช่นกัน เหล่าศิลปินสตรีทอาร์ต 82 คนจาก 19 ประเทศทั่วโลกร่วมแสดงผลงาน 600 ชื้นในรูปของโปสเตอร์ปิดตามป้ายรถเมล์ และพื้นที่โฆษณาสาธารณะอื่นๆ นำเสนอภาพปัญหาสภาวะอากาศปรวนแปรของโลกที่เกิดจากสังคมบริโภค และช่างน่าขำตรงที่ไม่ว่าจะเป็นสปอนเซอร์ใหญ่สำหรับเวทีการประขุมภาวะโลกร้อน รวมถึงบรรดาผู้นำประเทศชั้นนำที่ต่างประกาศว่าจะช่วยกันแก้ไขอย่างจริงจัง แต่ดูเหมือนปัญหาโลกร้อนนี้ก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลย และบางทีพวกเขาก็เป็นตัวต้นเหตุเสียเอง

บนพื้นที่โฆษณาที่เคยเป็นตัวกระตุ้นให้คนจับจ่าย กลายเป็นภาพเตือนใจให้คนตระหนักถึงวิกฤติโลกกำลังรอการแก้ไข มองเห็นความเชื่อมโยงกันของธุรกิจโฆษณากับการบริโภคของผู้คนในสังคม รวมถึงการบริโภคพลังงานจากฟอสซิล โรงงานน้ำมันจากถ่านหินและอื่นๆ ระบบกำลังเดินไปและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นไปพร้อมกับอุณหภูมิโลก ดูท่ามันจะไม่มีวันลดลงได้เลย

brandalism 007brandalism 002 brandalism 009 brandalism 001 brandalism 010 brandalism 006 brandalism 005 brandalism 004 brandalism 003 brandalism 007

อ้างอิง : Brandalism, Arrested Motion, This is Colossal

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments