ศิลปะบนบ้านดินของชาวแอฟริกัน มุ่งรักษารากวัฒนธรรมอย่างเหนียวแน่น

1024x683xafricanvillage3.jpg.pagespeed.ic .UQBNECMaKM E1405745148682


เป็นใครก็จะคงทึ่ง เมื่อเดินทางไปเที่ยวชนบทห่างไกลที่ไม่ค่อยมีชื่อด้านการท่องเที่ยวนัก แล้วดันไปพบกับหมู่บ้านสุดอาร์ต เอ..หรือว่านี่เป็นแผนโฆษณาแนวใหม่ เปล่าเลยมันเกิดขึ้นตามพฤติกรรมชาวบ้านล้วนๆ Rita Willaert ก็รู้สึกแบบนั้นเมื่อเดินทางไปที่ Tiébélé ใน Burkina Faso ในอาฟริกาตะวันตก แล้วก็เก็บภาพสุดประทับใจมาฝากเพื่อนใน Ficker

ชุมชนชาวคาซีนา (Kassena) เป็นเชื้อชาติที่เก่าแก่ที่สุดของ Burkina Faso มีรากฐานทางวัฒนธรรมของตัวเองยาวนานมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 15 ยืนหยัดตัวตนผ่านรูปทรงและลวดลายทางศิลปะของตัวเองได้อย่างงดงาม บนพื้นที่ 1.2 เฮกเตอร์ (1 เฮกเตอร์ประมาณ 6 ไร่ 1งาน ) ทุกบ้านก่อสร้างด้วยดินแบบดั้งเดิมของเผ่า ต่างแสดงผลงานด้วยลายสุดเท่ประดับบ้านชนิดบ้านใครบ้านมัน บ้างคล้ายเป็นงานแนวสัญลักษณ์สื่อความหมายให้ชวนฉงน เผลอๆ อาจเข้าใจว่าเป็นหมู่บ้านศิลปินของอาร์ติสชื่อดัง แต่ทั้งหมดนั่นคือผลงานของเจ้าของบ้านที่มีความภูมิใจในรากวัฒนธรรมของตัวเองอย่างเหนียวแน่น และชวนให้ทึ่งมากขึ้นไปอีกที่รู้ว่าหมู่บ้านนี้ไม่ติดต่อกับโลกภายนอกเลย เพราะไม่ต้องการให้วัฒนธรรมท้องถิ่นของตนเลือนหายไป ที่เห็นนี่จึงเป็นเอกลักษณ์แบบดิบๆ ที่หาดูได้ยาก

ไม่ว่าจะมองในมุมของการอนุรักษ์หรือศิลปะมันก็น่าประทับใจ คล้ายกับเราได้เดินทางผ่านกาลเวลาและพบศิลปะร่วมสมัย การรักษารูปแบบประเพณีและอัตลักษณ์ของชุมชนเป็นจุดเด่นสร้างความรู้สึกดีให้กับผู้พบเจอเสมอ และหากยังคงรักษาความเป็นตัวเองไว้ได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของโลกด้วยหละก็ …ถือว่าสุดยอด!

อ้างอิง : MessynessyChic, Flickr.com

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments