ศิลปินสร้างงานศิลปะด้วยกระแสไฟฟ้าจากการทดลองวิทยาศาสตร์

Battery 3 600x4741


ว่ากันว่าความเป็นศิลปะคือขั้วตรงข้ามของคำว่าวิทยาศาสตร์ เนื่องจากหลายๆ ครั้งที่สุนทรียะก็เกิดขึ้นอย่างไม่มีเหตุผล แต่เมื่อได้มาเห็นผลงานของศิลปิน Caleb Charland เราก็ได้แต่ตั้งคำถามว่าจริงๆ แล้วมันจำเป็นด้วยหรือที่สองสิ่งนี้ต้องอยู่ตรงข้ามกันเสมอไป แล้วถ้าเป็นแบบนั้น เขาผู้นี้จะไปยืนอยู่ตรงไหน?

Caleb Charland เคยเป็นเพียงศิลปินช่างภาพธรรมดาๆ คนหนึ่งในพอร์ตแลนด์ สหรัฐฯ จนเมื่อวันหนึ่งเขาเกิดสนใจในเรื่องพลังงานทางเลือกขึ้นมา ศิลปินผู้นี้จึงหันไปทดลองสร้างพลังงานไฟฟ้าทางเลือกจากวัสดุต่างๆ ที่อยู่รอบตัว ตั้งแต่เหรียญไปจนถึงแอ๊ปเปิ้ล (กรดในแอ๊ปเปิ้ลถูกเปลียนเป็นสารก่อพลังงานไฟฟ้า ด้วยตะปูเคลือบสังกะสีที่เค้าเสียบเข้าไปในผลแอ๊ปเปิ้ล) แล้วศิลปินผู้นี้ก็กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ไปโดยปริยาย

แต่วิทยาศาสตร์ย่อมพิสูจน์ได้ด้วยหลักฐานเชิงประจักษ์ เมื่อคิดว่าแค่ผลิตไฟฟ้าทางเลือกขึ้นแล้วถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานคงไม่พอเป็นแน่แท้ Caleb จึงนำแหล่งพลังงานที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมาเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านให้ดูกันจะจะเสียเลย แม้ว่าแสงที่ได้อาจจะสลัวๆ ไปบ้าง แต่อย่างน้อยก็ยืนยันได้ว่าสิ่งประดิษฐ์ของเขานี้ใช้ได้จริงนะจ๊ะ ไม่ได้หลอกเล่น!

แม้จะดูเหมือนเป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์ แต่ความเป็นศิลปินในตัวของเขาก็ไม่ได้หายไปไหน หลังจากเสร็จสิ้นการทดลองแล้ว Caleb ก็มักจะชักภาพนวัตกรรมของเขาไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งภาพที่ได้นอกจากจะดูอาร์ตแล้วยังเซอร์เรียลชวนฝันอย่างบอกไม่ถูก

อ้างอิง: Caleb Charland

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments