Carbon For Water หนังสั้นที่จะทำให้คุณกินน้ำทุกหยดอย่างเห็นคุณค่า

Carbon For Water Film Poster1


วันนี้คุณดื่มน้ำสะอาดสักแก้วรึยัง แล้วคุณดื่มน้ำในขวดหรือแก้วใบนั้นหมดหรือไม่ หนังสารคดีเรื่อง Carbon For Water จะทำให้คุณเห็นคุณค่าของน้ำทุกหยดที่เราดื่ม กิน และใช้ แล้วยังอยากลุกขึ้นมาสร้างความเปลี่ยนแปลงแก่ชุมชน หรือคนยากไร้ที่ขาดแคลนน้ำสะอาดอย่างแน่นอน

หนังเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของเด็กหญิงตัวน้อย Anzelma วัย 9 ขวบ และผู้หญิงในประเทศเคนย่าบริเวณ Kakamega ที่ต้องใช้เวลาเดินเท้าหลายกิโลเมตร เพียงเพื่อหาแหล่งนำ้และแบกไม้มาทำฟืนต้มน้ำ เพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนดื่มกิน ในระหว่างทางเด็กและผู้หญิงต้องเดินผ่านป่า และต้องเผชิญกับผู้ชายที่คอยลวนลามพวกเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม่น้ำที่เคยเป็นแหล่งน้ำหลักก็ยังหายากและสกปรกมากขึ้นทุกวัน ชาวบ้านตัดไม้มาทำฟืนมากขึ้น ส่งผลกระทบให้ต้นไม้หายไป แม่น้ำก็เหือดแห้งเพราะไม่มีฝน จุดเด่นของหนังพูดถึงปัญหาและผลกระทบที่ขยายวงขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมีคนบริจาคเงิน แต่ก็ไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือให้ความรู้อย่างแท้จริงและยั่งยืน

จนกระทั่งเมื่อเดือนเมษายน 2011 บริษัทที่ผลิตเครื่องกรองน้ำใช้ง่ายสำหรับครอบครัว Vestergaard Frandsen ได้นำโครงการ Carbon For Water ไปสู่ชุมชนนี้ โดยติดตั้งเครื่องกรองน้ำให้ฟรี อบรมวิธีการใช้ ให้ความรู้แก่ชาวบ้าน เพื่อพัฒนาคุณภาพน้ำดื่มอย่างยั่งยืน ซึ่งชาวบ้านกว่า 4.5 ล้านคนจะมีน้ำสะอาดใช้ไปอย่างน้อยสิบปี รวมถึงขยายการติดตั้ง อบรมและให้ความรู้แก่ชาวเคนย่าในบริเวณนี้ต่อไป หนังสารคดีสั้นเรื่องนี้ได้รับรางวัลจากเวทีการประกวดหนังสั้นมากมาย รวมทั้งคว้ารางวัล The best international short film at the planet in focus environmetal film festival in Toronto 2011เพราะนำเสนอถึงปัญหาอันเกิดขึ้นจริงที่ว่า หากไม่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในชุมชนที่นับวันก็จะมีประชากรเพิ่มขึ้น แล้วคนเหล่านี้จะต้องล้มป่วยและตาย จากป้ญหานี้ไปอีกนานแค่ไหน

เป็นที่น่ายินดีว่า ยังมีองค์กรและกลุ่มคนที่ออกมาแสดงตัวเพื่อช่วยเหลือสนับสนุนคนยากไร้และสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาโลกและประชากรโลกอย่างยั่งยืน ขอปรบมือดังๆ ให้กับความตั้งใจและมุ่งมั่นอย่างแท้จริงนี้

Director, Editor, Producer and Shooting : Evan Abarmson, Carmen Elsa Lopez

อ้างอิง: Carbon For Water, Vestergaard Frandsen

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →