Chocolate City หนังสือพิมพ์ทำมือฝีมือเด็กๆ ในสลัมจากเคนยา

Zinester Featured 657x475


12

ใครหลายคนอาจเคยมีประสบการณ์กับหนังสือทำมือกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์ จุลสาร หรือแผ่นพับที่ใช้เทคนิคเรียบง่าย ตัดแปะไปด้วยภาพอารต์ๆ ซีร็อกซ์มา และตัวหนังสือพิมพ์ดีดฉีกกระดาษ วางเรียงผลงานอย่างมีสไตล์ มีเอกลักษณ์เป็นตัวเอง นั่นเป็นเรื่องสนุกสำหรับคนรักหนังสือเลยทีเดียวโดยเฉพาะสมัยที่โลกยังโลว์เทค นิตยสารฉบับย่อเหล่านี้ถือเป็นของจำเป็นสำหรับชุมชนและยังเป็นความภูมิใจของคนทำ …ทั้งหมดนั่นอาจเป็นอดีตที่ไม่มีใครคิดจะทำกันอีกเพราะวิวัฒนาการของโลกการสื่อสาร ระบบอินเตอร์เน็ตเข้ามาแทนที่และมันรวดเร็วกว่ามาก แต่ก็มีบางพื้นที่ในโลกที่อะไรแบบโลว์เทคเป็นสิ่งจำเป็น

ในชุมชนแออัด Kibera เมืองไนโรบี ประเทศเคนยา ซึ่งเต็มไปด้วยผู้ยากไร้จำนวนมหาศาลรวมตัวกันอยู่ ที่นั่นขาดแคลนไฟฟ้าและยิ่งไม่ต้องพูดถึงระบบสื่อสารกว้างไกลทันสมัยใดๆ เด็กๆ กำลังเติบโตและต้องการการเรียนรู้ พวกเขารอคอยใครสักคนที่จะเข้าไปช่วยเหลือ อย่างน้อยก็ปรับเปลี่ยนมุมมองให้ก้าวทันโลก และ Zinester เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรรวมตัวกลุ่มนักทำแม็กกาซีน ด้วยไอเดียริเริ่มสร้างสรรค์ของ Tom Grass นักหนังสือพิมพ์ และอดีตนักวิจัยของ Sashi&Sashi ได้จัดโปรเจ็กต์เวิร์คช็อปให้เด็กๆ ในชุมชนแออัด Kibera ได้มีพื้นที่แสดงตัวตน ประกาศเรื่องราวของตัวเองผ่านการทำหนังสือพิมพ์ทำมือของพวกเขาเอง

ซึ่งแน่นอนว่าได้รับการตอบรับอย่างดีภายใต้หัวหนังสือชื่อ Chocolate City ซึ่งจะมีการตีพิมพ์อีกหลายก๊อปปี้เพื่อขายในเว็บไซด์ Kickstarter สำหรับใช้ระดมทุนเพื่อจัดเวิร์คช็อปให้กับชุมชนแออัดครั้งต่อไป ให้กับกลุ่มสตรีชาว Umoja ชุมชนเล็กๆ ใน Samburu ทางตอนเหนือของเคนยา ชุมชนหญิงล้วนที่ปฏิเสธเพศชาย เพื่อหยุดและป้องกันความรุนแรงทางเพศ

 

zinester_featured-657x475zinester0011 zinester002-657x466 zinester008-657x466 zinester007-657x466 zinester006-657x466 zinester005-657x466 zinester004-657x466 zinester003-657x466

อ้างอิง: Stack Magazines, Dazed Digital, Kickstarter

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments