ช่างภาพแฟชั่นชื่อดังสร้างสรรค์งานสุดหลอนสะท้อนปัญหาสังคม

แม้คำว่า ‘แฟชั่น’ จะเป็นคำที่เราได้ยินกันจนชินแล้วก็ตาม แต่จนบัดนี้ก็ยังมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางว่าเจ้าสิ่งนี้นั้นมีเพื่ออะไรกันแน่ บางคนก็มองว่าแฟชั่นเป็นเหมือนสิ่งจรุงใจ เติมเต็มความฝันและจินตนาการ ยิ่งฉีกออกจากความจริงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่หลายๆ คนก็มองว่าแฟชั่นคือศิลปะที่มีความหมาย และสะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดหรือประเด็นต่างๆ ได้ไม่ต่างจากงานจิตรกรรมหรือประติมากรรมที่เราเห็นกันทั่วไป

และถ้าพูดถึงคนกลุ่มหลังแล้ว ทีมของ Vogue Italia ดูเหมือนจะเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องการตอกย้ำสถานะของแฟชั่นที่เป็นเหมือนอีกหนึ่งกระบอกเสียงสะท้อนความเป็นไปของสังคม เพราะแม้จะเรียกตัวเองได้ว่าเป็นนิตยสารแฟชั่นอย่างเต็มตัว แต่แฟชั่นเซ็ตที่ Vogue ของประเทศอิตาลีสร้างสรรค์ขึ้นมาหลายๆ เซ็ตนั้นสร้างชื่อกระฉ่อนด้วยคอนเซ็ปต์ที่แตกต่าง เพราะคงไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นแฟชั่นเซ็ตที่ว่าด้วยสิ่งแวดล้อม สงคราม หรือความรุนแรง

โดยล่าสุด Vogue Italia ก็สร้างความฮือฮาได้อีกครั้งด้วยแฟชั่นเซ็ตธีม ‘Cinematic’ ที่ถ่ายโดยช่างภาพดังอย่างสตีเวน ไมเซิล (Steven Meisel) ที่มุ่งสะท้อนถึงการใช้ความรุนแรงในครอบครัว โดยสตีเวนเองกล่าวว่า เขาได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสยองขวัญแบบคลาสสิคนั่นเอง ภาพที่ออกมาจึงดูหลอนอย่างที่สุด ทางทีมนิตยสารบอกว่าแฟชั่นเซ็ตนี้ไม่ได้ตั้งใจจะทำให้คนผวาแต่อย่างใด แต่ตั้งใจรณรงค์ให้เห็นถึงปัญหาผ่านพรีเซ็นเทชั่นที่แปลกใหม่มากกว่า ซึ่งก็เป็นสไตล์ที่สตีเวนถนัดเสียด้วย

อ้างอิง: Vogue Italia