‘Clear Cut’ พิทักษ์ต้นไม้ เตือนก่อนตัด ตายแล้วจะวายวอด

มีข้อสังเกตที่น่าสนใจเกี่ยวกับพื้นฐานความคิดของมนุษย์ แม้ว่าพวกเราจะอยู่ต่างพื้นที่ต่างเวลา (ซึ่งสิ่งเหล่านั้นทำให้ความเชื่อและวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นมีความหลากหลาย) อย่างไรก็ตาม เรา(มนุษย์)มักมีสัญชาตญาณทางความคิดที่คล้ายกันอย่างไม่น่าเชื่อ

ธรรมชาติผู้สร้างเราเหล่ามนุษย์ เป็นผู้ให้กำเนิดเหล่าสรรพชีวิต แต่บัดนี้ผู้ที่(หลง)คิดว่าอยู่ในจุดเหนือสุดวัฎจักรอย่างมนุษย์กำลังทำลายธรรมชาติทีละเล็กทีละน้อย หนึ่งในนั้นคือ ‘ต้นไม้ เรานำต้นไม้จากป่ามาใช้ตั้งแต่โบราณกาล และเรากำลังใช้มันเกินขีดจำกัดในการเจริญเติบโตของป่า แต่ยังดีที่ยังมีเหล่ามนุษย์ผู้มองเห็นจุดเสื่อมนี้ได้หาวิธีการเตือนภัยต่อเพื่อนมนุษย์ว่าเรากำลังรุกรานผู้มาอยู่ก่อน

ในฤดูร้อนปี 2011 Joakim Kaminsky และ Maria Poll จาก Kjellgren Kaminsky Architecture ได้ส่งสัญญาณให้คนอื่นรู้ว่าอย่าเพิ่งรบกวนการเจริญเติบโตของต้นไม้ในป่าลึกของ Medelpad ตอนเหนือของประเทศสวีเดน ซึ่ง 90% ของป่าในสวีเดนถูกใช้ประโยชน์ต่อเนื่องมาเป็นระยะ 60 ปี ดังนั้นพวกเขาได้นำเอาแผ่นผ้าเคลือบกระจกเงายาว 15 เมตร มุ่งเข้าไปในป่าและติดตั้งเข้ากับต้นไม้ เพื่อที่จะสื่อสารกับคนที่คิดจะตัดต้นไม้เหล่านั้น

เมื่อนำผ้าเคลือบกระจกเงาไปรัดรอบต้นสนในระดับที่เท่ากัน เพื่อสะท้อนให้เห็นความการมีอยู่ของต้นสนที่มีอยู่ก่อนหน้า หรือบางทีกระจกเงาเหล่านี้อาจดูดซับแสง สี และกลิ่นของสถานที่เพื่อรักษาผืนป่านี้ไว้ในอนาคตก็ได้ นอกจากนี้ Joakim และ Maria ได้เข้าไปอยู่ในป่าทั้งกลางวันกลางคืนเพื่อทำการติดตั้ง และได้สังเกตเห็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมและเงาสะท้อนที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเช้าตรู่ กลางวัน เย็น หรือแม้แต่พลบค่ำ

แนวความคิดนี้คงไม่ต่างอะไรกับการบวชให้ต้นไม้ในบ้านเรา ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาเพื่อน(ธรรมชาติ) ผู้เป็นมิตรแท้ของเรานั่นเอง ดังนั้นเมื่อมีผู้รู้กำลังส่งสัญญาณเตือน เราในฐานะผู้อยู่ร่วมโลกเดียวกันควรตระหนักถึง ‘ก้าว’ ต่อไปเพื่อลูกหลานของเรา

อ้างอิง: archdailyFlickr