ส่งความสุขผ่านต้นคริสต์มาสจากถุงพลาสติก สร้างตระหนักรักษ์โลก

ถึงเทศกาลแห่งความสุขตลอดต่อเนื่องส่งท้ายปลายปี 2013 หลายคนอาจได้กลับบ้านสังสรรค์กับเพื่อน ครอบครัว หรือแม้แต่คนรัก รวมถึงการซื้อของขวัญเพื่อมอบให้กับคนที่รัก เป็นการแสดงออก

อย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมกันในช่วงนี้ แต่พวกเราหลายๆ คนอาจนึกไม่ถึงว่า เราอาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้โลกต้องร้องไห้ เพราะของขวัญทั้งหมดที่ซื้อมานั้นล้วนมาพร้อมกับถุงพลาสติกน้อยใหญ่มากมาย

เมื่อกลุ่มศิลปินสายเลือดกระทิงดุสจากเปน อย่าง Luzinterruptus เล็งเห็นปัญหาของการใช้ถุงพลาสติกที่มีปริมาณมากในช่วงเทศกาล จึงเกิดเป็นไอเดียสุดบรรเจิด และได้ออกแบบต้นคริสต์มาสไฟ สูง 9 เมตร โดยทำจากถุงพลาสติก 3,000 ใบ ที่เมืองเดอร์แฮม (Durham) ประเทศอังกฤษ ซึ่งผลงานนี้ไม่ได้เป็นผลงานจัดแสดงที่นำแค่ถุงพลาสติกใหม่ๆ มาใช้ แต่กลับเป็นกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นเพื่อให้ผู้คนนำถุงพลาสติกของพวกเขามาบริจาค เพื่อแลกเปลี่ยนกับถุงผ้า โดยถุงพลาสติกที่ได้รับการบริจาคนั้น มีทั้งหมดรวม 4,000 ใบ ด้วยกัน นอกจาก 3,000 ใบจะกลายเป็นต้นคริสต์มาสแล้ว อีก 1,000 ใบ ที่เหลือยังถูกประดับประดาเป็นโคมไฟแขวนตลอดทางเดิน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งในงาน Durham’s Lumiere Festival ระหว่างวันที่ 14-17 พฤศจิกายน 2013 ที่ผ่านมา

ถึงเวลาที่เราต้องมอบของขวัญให้กับโลกในช่วงเทศกาลแห่งความสุขกันบ้างแล้ว

อ้างอิง: designTAXI