‘Unseen ลิทัวเนีย’ ถนนหลุมบ่อถูกเมิน จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวซะเลยดีปะ?

Potholes4


เคยมั้ย? ที่เวลาขับรถไปบนเส้นทางเพลินๆ อยู่ดีๆ ก็เกิดเสียงดังตึง! หลุดจากภวังค์ ความรื่นรมย์ สลายกลายเป็นอารมณ์เสีย บ้าชิบ…! หลุมอีกแล้ว?! บางคนโทษตัวเองที่ขับรถไม่ระวัง บางรายซวยซ้ำซ้อนต้องเอารถเข้าอู่ซ่อมโช้คเสียเงินแบบคาดไม่ถึง ทั้งๆ ที่เรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดของคนขับซะทีเดียว ก็ใครจะคิดว่าสภาพถนนจะที่มีหลุมพรางราวผิวพระจันทร์รออยู่ งานนี้คงต้องเป็นความรับผิดชอบของหน่วยงานของราชการที่ไม่ตรวจตราซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ซึ่งบ่อยครั้งที่มีการร้องเรียนไปเรื่องก็หายเงียบเหมือนเไม่เกิดอะไรขึ้น แล้วจะใช้วิธีไหนกระตุ้นพวกเขากันดี

นี่อาจเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยระบายความอึดอัดกับปัญหาหลุมลับลวงพรางบนท้องถนนนี้ ด้วยการรวมตัวอาสาสมัครมาถ่ายภาพแนวสร้างสรรค์ เพื่อจะช่วยส่งเสียงกระจายความเดือดร้อนนี้ให้สังคมรับรู้ เผื่อมันจะดังมากพอสะกิดให้ทางการหันมาสนใจได้บ้าง แคมเปญนี้เป็นไอเดียชวนขำแกมประชดที่แสนแสบ โดยกลุ่มเพื่อนชาวลิทัวเนียที่เรียกตัวเองว่า Z999 ช่วยกันออกแบบโพสต์ท่าทางต่างๆ โดยใช้แผลเป็นบนท้องถนนเป็นฉากหลัง จากหลุมบ่อที่บ่งบอกความห่วยของถนนกลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างสุดแสนจะมีความสุขซะจริง คงเป็นความจงใจของทางราชการที่ออกแบบแหล่งท่องเที่ยวไว้ให้ประชาชนอย่างดี และก็ได้ผล! เพราะแม็กกาซีนดังๆ ของลิทัวเนียต่างให้ความสนใจกับภาพชุดนี้และนำไปตีพิมพ์ประจานผลงานรัฐฯ ให้ชาวประชาได้ทราบโดยทั่วกัน

Z999 นำโดยตากล้องอาชีพ Arturas Artiusenka กับ Eurika Balciute จัดภาพด้วยมุมมองแนวดิบๆ แฝงอารมณ์ขันผ่านการโพสต์ท่าหมือนตัวละครในซิตคอมจากทีวีแอ๊คติ้งให้เกิดเสียงหัวเราะบนสถานการณ์ไร้สาระ แน่นอนว่าภาพเรียกเสียงหัวเราะตามเป้าที่ศิลปินต้องการ แต่ในเวลาเดียวกันก็เป็นเสียงสะอึกสะอื้นด้วย เพราะไอ้รอยอุกกาบาตที่เห็นนั่นมันก็คือเงินภาษีเราเอง เอ่อ…ที่พูดมาทั้งหมดนี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นที่ลิทัวเนียนะไม่ใช่ประเทศไทย

อ้างอิง : Bored Panda, My Modern Met

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments