Dismaland : เหล่าศิลปินดังจัดสตรีทอาร์ตกลางสวนสนุกผู้ชมเข้ากว่าแสนห้า!

43

Dimaland แดนกลัดกลุ้มของกลุ่มศิลปินสตรีทอาร์ต ผลงานของ Banksy จัดขึ้นที่ Weston-super-Mare, North Somerset สหราชอาณาจักร ในขณะที่โลกเรามีสวนสนุกชวนหฤหรรษ์อย่าง Disneyland ให้กับเด็กๆ และครอบครัวได้รื่นเริงบันเทิงใจไปกับเครื่องเล่นต่างๆ ก็ย่อมต้องมีสวนสนุกที่ไม่น่ารื่นรมย์เป็นเงาสะท้อนของกันและกันด้วย และนับเป็นงานถนัดของ Banksy ซึ่งได้ให้นิยาม Dismaland แดนชวนฉงนของเขาว่า “สวนสนุกสำหรับครอบครัวที่ไม่เหมาะกับเด็ก” เปิดตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2558 และปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ 27 กันยายน 2558 ที่ผ่านมา

โดยนอกจากผลงานของ Banksy เองแล้ว เขายังได้เชิญศิลปินดังๆ ระดับโลกมาร่วมจัดแสดงงานด้วยกว่า 58 คน อาทิ Damien Hirst, Jenny Holzer, Jimmy Cauty, Bill Barminski, Caitlin Cherry, Polly Morgan, Josh Keyes, Mike Ross, David Shrigley, Bäst, และ Espo บรรยากาศในการเข้าชมก็ชวนฉงนตั้งแต่ทางเข้า พนักงานทุกคนที่นั่นทำหน้าที่เสมือนศิลปินที่เพิ่มสีสันให้กับชิ้นงานที่กำลังจัดแสดงอยู่ตามมุมต่างๆ ไม่เพียงแค่ประติมากรรมสีหม่นเท่านั้น ทุกอย่างกลมกลืนเป็นส่วนเดียวกัน เรียกว่าเป็นศิลปะแห่งการจัดแสดงที่แปลกประหลาดและน่าตื่นเต้นที่สุดครั้งหนึ่ง ทั้งแนวคิดที่สร้างความฉงนสงสัยและพื้นที่ใหญ่โต การเข้าชมเสียค่าบัตรคนละ 3 ปอนด์ แต่ประสบการณ์ที่ได้รับจากนิทรรศการครั้งนี้คงมีค่าเกินกว่าเงินที่เสียไป เพราะไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันง่ายๆ งานนี้จึงได้รับเสียงตอบรับจากผู้สนใจทั่วโลกที่เข้าชมกว่า 150,000 คน

นับเป็นความสำเร็จที่น่าสนใจยิ่ง เมื่อศิลปะล้อเลียนสังคม การเมือง เศรษฐกิจ สามารถดึงดูดความสนใจของผู้คนได้มากมายขนาดนี้ ถ้าเป็นแบบบ้านเราคิดจะจัดงานนิทรรศการเพื่อสังคมสักชิ้นคงมีแต่คนนึกถึงการจัดแสดงอะไรที่สวยงามอลังการ โอกาสที่จะใช้คอนเซ็ปต์อาร์ตชวนขำแนวประชดสังคม งานรีไซเคิล ล้อเลียนการเมืองแบบนี้คงจะหาคนสนับสนุนยาก Dismaland จึงนับเป็นตลกร้ายที่ประสบความสำเร็จได้ทั้งกล่องได้ทั้งเงินอย่างน่าทึ่งยิ่ง

[youtube url=”http://youtu.be/V2NG-MgHqEk” width=”600″ height=”350″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/S77qqnxzSR0″ width=”600″ height=”350″]

dismaland-peekpano-1 disma-9 disma-8 disma-7 disma-5 disma-4 disma-10 disma-11 disma-2 disma-3nightdismaland-map

อ้างอิง : The Globe and Mail, This is Colossal, Street Art News