ชุบชีวิตนิวออร์ลีนส์เมืองเกือบร้างให้กลายเป็นเมืองแห่งเสียงดนตรี

Dithyrambalina11 537x358


แม้ก่อนที่เฮอร์ริเคนแคทรีนาจะพุ่งเข้าถล่ม เมืองนิวออร์ลีนส์ก็เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจากเมืองร้างสักเท่าไหร่ การบริหารจัดการที่ไม่เป็นระบบทำให้ชาวเมืองจำนวนมากพากันอพยพออกจากเมือง ทิ้งบ้านไว้ให้

รกร้างไร้ประโยชน์ ยิ่งเฮอร์ริเคนพัดเข้ามาก็ยิ่งเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ตึกรามบ้านช่องพังพินาศเสียหายแทบจะเป็นทวีคูณ

แต่นิวออร์ลีนส์ก็เปลี่ยนไป…เมื่อศิลปินนาม Swoon จากบรูคลินตกลงจับมือกับ New Orleans Airlift องค์กรศิลปะท้องถิ่น ในการช่วยกันชุบชีวิตเมืองนิวออร์ลีนส์ให้กลับมาสดใสเช่นในอดีตอีกครั้ง ด้วยผลงานสร้างสรรค์ที่ชื่อว่า Dithyrambalina สถาปัตยกรรมดนตรี ที่เนรมิตขึ้นจากเศษซากปรักหักพังของอาคารบ้านช่องในเมืองนั่นเอง จากไอเดียตั้งต้นคือการสร้างงานศิลปะที่นำ ‘ดนตรี’ ซึ่งเป็นมรดกสำคัญของนิวออร์ลีนมาเป็นแกนหลัก Dithyrambalina ซึ่งอยู่ในรูปของบ้านไม้ขนาดกะทัดรัดนี้จึงถูกสร้างให้มีฟังก์ชั่นเหมือนเป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่ชาวเมืองสามารถมาเล่นเมื่อไหร่ก็ได้และไม่ต้องใช้ทักษะทางดนตรีมากมาย เพราะวัตถุที่ทำให้เกิดเสียงนั้นไม่ได้อยู่ในรูปของเครื่องดนตรีทั่วไป แต่อยู่ในรูปของข้าวของเครื่องใช้ในบ้านอย่างเก้าอี้ ก๊อกน้ำ พื้นไม้ ฯลฯ ที่แค่ขยับก็เกิดเสียงแล้ว และเมื่อเสียงหลายเสียงสอดแทรกประสานกัน ซิมโฟนีแห่ง Dithyrambalina ก็ถือกำเนิดขึ้น

ด้วยไอเดียเจ๋งๆ แบบนี้ (แถมยังสนับสนุนให้ศิลปินสายเสียงมีพื้นที่ในการแสดงความสามารถด้วย) มีหรือที่โปรเจ็กต์จะสิ้นสุดลงง่ายๆ จาก Disthyrambalina ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น Swoon และ New Orleans Airlift ได้พัฒนาโครงการนี้ไปอีกขั้นด้วยโปรเจ็กต์ THE MUSIC BOX หรือ Shantytown Sound Laboratory ซึ่งเป็นเหมือนหมู่บ้านดนตรีรีไซเคิลขนาดย่อมที่ยินดีให้ศิลปินและคนทั่วไปได้มาเล่นสนุกกับตนได้อย่างเต็มที่ และหากไม่รู้ว่าเล่นยังไง Swoon ก็จัดให้ด้วยการเชิญนักดนตรีชื่อดังมาเล่นคอนเสิร์ตโชว์ให้ดูเป็นครั้งคราว …คราวนี้ล่ะ ได้ตื่นแน่ นิวออร์ลีนส์

อ้างอิง: Dithyrambalina

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments