บาร์บี้โดนซ้อมอ่วม! ยอมเจ็บจริง ร่วมยุติความรุนแรงในครอบครัว

Whatif5


เด็กผู้หญิงมักถูกสอนให้มองโลกอย่างสวยงาม ทว่าเมื่อโตขึ้นกลับพบความจริงที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง เพราะอะไรหละ โลกมันไม่ได้สมบูรณ์แบบอย่างที่วาดฝันไว้ใช่ไหม?  ถ้าไปถาม Samantha Humphrey คำตอบก็คือ ‘ใช่แน่นอน’

ผลงานศิลปะชิ้นล่าสุดของเธอบอกเล่าเรื่องราวความรุนแรงที่กระทำต่อเพศหญิง ในรูปของตุ๊กตาบาร์บี้ที่บรรดาเด็กหญิงหรือสาวๆ คุ้นเคยกันดี ด้วยจินตนาการใสๆ แต่งเติมความงดงามให้กับของเล่นตัวโปรด ตั้งชื่อให้ราวกับมีตัวตนจริง มันก็ไม่แตกต่างกับการสร้างภาพว่าอยากเห็นตัวเองเป็นอย่างไรในอนาคต ทว่า Samantha Humphrey จับตุ๊กตาน่ารักเหล่านี้มาแต่งแต้มให้เห็นภาพตรงข้าม สะท้อนความรุนแรงที่มีอยู่ในสังคมซึ่งอาจเกิดขึ้นกับคู่รักที่ไหนก็ได้ เพราะสิ่งนี้บ่มตัวอยู่รอบๆ เราและแทรกซึมเข้ามาโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว อาจจะเริ่มต้นในครอบครัวหรือผ่านสื่ออื่นๆ ในสังคม

กว่า 50 ปีมาแล้วที่แนวคิดเสรีภาพประทุตัวขึ้นในยุโรป มาพร้อมกับคำถามเกี่ยวกับความเท่าเทียมกันมากมายหลายหลาก ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างทางสังคม สีผิว และแน่นอน ความเสมอภาคทางเพศก็ร่วมอยู่ในนั้น เฟมินิสม์แพร่กระจายไปในเกือบทุกวัฒนธรรม แต่ดูเหมือนจะยังเป็นประเด็นที่สังคมปิดบังข้อเท็จจริงไว้ แม้หลายสังคมจะประกาศว่าเปิดโอกาสให้แล้วก็ตาม หากแต่ความจริงกลับยังคงซ่อนความไม่เชื่อในความเท่าเทียมกันทางเพศนั้นไว้อย่างเหนียวแน่น โลกยังเป็นมุมมองของผู้ชายที่พยายามจัดภาพวางรูปลักษณ์ให้กับผู้หญิง กระทั่งบางครั้งพวกเธอเองก็หลงใหลกับมุมมองนั้นไปด้วย กลายเป็นเพียงวัตถุเพื่อตอบสนองรสนิยมทางสังคมบุรุษเพศเท่านั้น

ผลงานชิ้นนี้ถูกจัดแสดงขึ้นที่ Embrace Arts, University of Leicester มีชื่อว่า ‘จะเกิดอะไรขึ้น…ถ้า’  หากมองแบบขำๆ ก็คือการประชดประชันสังคมที่พยายามจะสร้างภาพจอมปลอมผ่านความสวยงามของตุ๊กตาน่ารัก แต่ถ้ามองแบบจริงจังมันคือการประท้วง และเป็นมุมสะท้อนความรู้สึกที่ตอกย้ำว่า ‘ความรุนแรง ไม่เคยห่างหายไปจากสังคม’ โดยเฉพาะกับผู้หญิง ยังคงเป็นเหยื่อความเอารัดเอาเปรียบและความไม่เท่าเทียมกันอยู่วันยังค่ำ เธอๆ (บรรดาบาร์บี้) พร้อมจะตกเป็นผู้ถูกกระทำ เจ็บปวดโดดเดี่ยว ไร้ความหมาย

“แล้วมันจะเป็นยังไงหละ…ถ้าเราสอนเด็กๆ ให้รับรู้ถึงความรุนแรงในโลกที่เขาอาจต้องเผชิญหน้า”  ผ่านตุ๊กตาบาร์บี้หรือของเล่นอะไรก็ตามที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นตัวแทนแห่งความสดใส? นั่นคงเป็นคำถามที่งานชิ้นนี้กำลังอยากจะพูด

อ้างอิง: Huffington Post, Samantha Humphey

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments