รวมขยะสร้างสรรค์ศิลปะจากเหล่าศิลปิน รณรงค์ตื่นรู้รักษ์สิ่งแวดล้อม

10259847 556272977819310 3915875551945339702 N


หลายคนคิดว่าการแสดงออกทางศิลปะเป็นเสมือนการละเล่นที่มีไว้เพื่อการผ่อนคลาย แต่สำหรับบางคนกลับคิดต่างออกไป

นี่คือเทศกาลงานศิลปะการจัดวางอินสตอลเลชั่นที่รวบรวมผู้คนจำนวนมาก มีทั้งศิลปินพื้นบ้านและจากต่างถิ่น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มาร่วมกันแสดงผลงานที่ตัวรักโดยการนำวัสดุเหลือใช้รีไซเคิลมาสร้างสรรค์ ด้วยหวังว่ากิจกรรมนี้จะมีส่วนช่วยเปลี่ยนสภาพแวดล้อมโลกที่ย่ำแย่นี้ให้ดีขึ้น โปรเจ็กต์อาร์ตนี้จัดโดย Eco Art Installations องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร จัดแสดงที่ แบมบูเซนเตอร์ ออโรวิล รัฐทมิฬนาฑู ประเทศอินเดีย ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ด้วยสโลแกนสุดเท่ที่ว่า ‘ศิลปะเปลี่ยนคนและคนเปลี่ยนโลก’ (Art changes people and people change the World.)

กว่าร้อยชีวิตมาร่วมกันสร้างสีสันให้กับงานนี้ด้วยรูปแบบการแสดงที่ตนถนัด ร่วมรณรงค์ให้สังคมตื่นตัวกับปัญหาความไร้สมรรถภาพในการจัดการกับวัสดุเหลือใช้ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ผลงานศิลปะต่างๆ ถ่ายทอดบอกเล่าเรื่องราวสะท้อนปัญหาดังกล่าวได้อย่างมีชีวิตชีวา พร้อมกับปลูกถ่ายแนวคิดให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และเข้าใจศิลปะกับสภาวะแวดล้อมไปพร้อมกันด้วย

ในขณะที่ทุกคนคิดว่าตัวเองเป็นผู้บริโภค แต่อาจลืมคิดไปว่าต่างก็เป็นนักสร้างสรรค์ได้ด้วย เป็นไอเดียที่น่าคิดเมื่อนักบริโภคกลายเป็นนักสร้างสรรค์และถ้ามีจำนวนมากพอ จากหนึ่งคนไปสู่ชุมชน จากชุมชนไปสู่สังคม ก็จะกลายเป็นแรงกระเพื่อมผลักโลกไปสู่สังคมบริโภคอย่างสร้างสรรค์ด้วย อาจเป็นเพราะพวกเราเคยชินกับการเป็นผู้ใช้สินค้าหรือวัตถุต่างๆ จนลืมคิดไปว่าขยะรีไซเคิลเหล่านั้นล้วนเป็นของมีค่า และแทนที่จะทิ้งมันให้รกโลก จำเป็นต้องจัดการมันอย่างฉลาด คงถึงเวลาต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เป็นนักบริโภคผู้สร้างสรรค์โลกกันหน่อยแล้ว

 

อ้างอิง : facebook/Eco Art Installation, Eco Art Installations

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments