Eighth Continent : ทวีปที่แปด…เปื้อนไปด้วยขยะพลาสติก

MG 0018 Editar Copia E1445522249612


8

แม้จะรู้ว่าขยะพลาสติกเป็นมลพิษที่ทำลายสิ่งแวดล้อมซึ่งยากจะกำจัด ผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้ชีวิตแบบเดิมโดยไม่สำนึกใดๆ ว่าอันตรายจากพลาสติกนั้นได้คุกคามชีวิตทั้งหลายบนโลกรวมทั้งมนุษย์เองด้วย ถึงเวลาคงต้องรับผลกรรมที่ตัวเองได้ก่อขึ้นอย่างยากปฏิเสธ กว่าแปดล้านตันต่อปีที่พลาสติกถูกทิ้งลงในมหาสมุทร มันจะหายไปไหนได้ในเมื่อแต่ละชิ้นต้องใช้เวลาหลายร้อยปีกว่าจะย่อยสลาย ไม่ต้องแปลกใจถ้าคำตอบคือ ขยะและมลพิษเหล่านั้นจะวนกลับมาอยู่ในท้องของเราเอง และยิ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่านั่นจะมีผลต่อโรคภัยไข้เจ็บและความเสื่อมโทรมของสุขภาพเรามากมายแค่ไหน

Luzinterruptus กลุ่มศิลปินชาวเสปนที่อาศัยอยู่ในกรุงมาดริดได้จัดแสดงผลงานศิลปะเพื่อสะท้อนปัญหานี้โดยใช้ชื่อสุดแสบว่า ทวีปที่แปด – Eighth Continent โดยการนำขยะพลาสติกรีไซเคิลกว่าห้าพันชิ้นปิดฝามาผูกติดกองรวมกันเป็นทุ่นลอยน้ำขนาดใหญ่ประดับไฟแล้วนำไปลอยอยู่ในอ่าว Portugal’s Cascais เป็นการสื่อเชิงสัญลักษณ์เพื่อดึงดูดผู้คนให้หันมาช่วยเข้าใจและจริงจังกับปัญหานี้มากขึ้น และไม่น่าแปลกใจที่หลายรัฐบาลในโลกมองข้ามปัญหานี้เพราะมันเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ยาก เมื่อพลาสติกเข้าไปสู่วงจรชีวิตมนุษย์ และขยะทั้งหลายถูกผลิตขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน บางทีผู้บริหารอาจไม่มีวิธีการจัดการ ปล่อยปละละเลย ขาดความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่ส่งผลต่ออัตราการเจริญทางเศรษฐกิจหรือตัวเลขจีดีพีใดๆ

แม้การแสดงของกลุ่มศิลปิน Luzinterruptus จะจัดขึ้นแค่เพียง 4 วัน แต่ทว่าพวกเขาก็โฟกัสปัญหานี้มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน เพราะนี่ไม่ใช่ปัญหาที่ใครคนใดคนหนึ่งจะจัดการหรือแค่ผลงานศิลปะชิ้นใดจะเปลี่ยนพฤติกรรมคนได้ หากแต่ต้องร่วมแรงร่วมใจและย้ำเตือนให้สังคมตระหนักถึงพิษภัยของมันอย่างต่อเนื่อง ส่วนใครที่ไม่เห็นภาพว่าขยะพลาสติกเข้าไปอยู่ในท้องเราได้ยังไงเชิญชมคลิปสั้น It’s a plastic world ได้ ผลงานของ Andres Tanner และ Andix Production และแถมด้วยรายงานจัดอันดับสิบประเทศที่ปล่อยขยะพลาสติกลงทะเล งานนี้พี่ไทยส่งประกวดกับเขาด้วย

 

88605.ngsversion.1425756944699.adapt.676.1

MG_0018-Editar-copiaMG_0929-Editar-copia MG_0954-Editar-copia MG_0863-Editar-copia MG_0649-Editar-2-copia

MG_0576-Editar-copia MG_0574-Editar-copia MG_0017-Editar-copia MG_0015-Editar-copia MG_0010-Editar-copia MG_0620-Editar-2-copia

MG_1091-Editar-copia MG_1202-Editar-2-copia MG_1265-Editar-2-copia

อ้างอิง : Luzinterruptus, It’s a plastic world, National Geographic

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments